June 25, 2022
การขับขี่รถยนต์

การขับขี่รถยนต์ และสิ่งสำคัญในการขับขี่ที่คนใช้รถใช้ถนนควรรู้

การขับขี่รถยนต์ สำหรับใครหลายคน โดยเฉพาะผู้คนในวัยทำงาน ถือว่าเป็นกิจวัตรประจำวันไปเสียแล้ว เพราะรถยนต์นั้นเป็นยานพาหนะที่จำเป็นมากในการใช้ชีวิตในสังคมทุกวันนี้ อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกันตามหน้าหนังสือพิมพ์คุณจะพบว่าการเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต และบาดเจ็บสาหัสอันมีสาเหตุมาจากอุบัติเหตุซึ่งเกิดจาก การขับขี่รถยนต์ บนท้องถนนมีให้เราได้รับทราบกันเป็นประจำทุกวันติดตามต่อในบทความข่าวรถยนต์

การขับขี่รถยนต์

บ่อยครั้งยิ่งกว่าการก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิงกันเสียอีก  ตัวอย่างชัดเจนก็คดีของลูกชายเศรษฐีนักธุรกิจชื่อดัง ที่ตกเป็นข่าวขับขี่รถยนต์สุดหรูชนด้านอาชีพตำรวจที่กำลังขับขี่รถจักรยานยนต์ในระหว่างปฏิบัติหน้าที่จนเสียชีวิต ในบทความนี้เราจึงขอนำข้อคิดดีๆ ถึงสิ่งที่เป็นข้อห้ามหรือไม่ควรปฏิบัติในระหว่างการขับขี่รถยนต์แต่ใครหลายคนมักจะไม่เคยจำดังต่อไปนี้

การขับขี่รถยนต์

1.เมาเหล้าในขณะขับรถยนต์

อันดับแรกที่เป็นสาเหตุยอดฮิตติดลมบนที่ทำให้ผู้คนมักเกิดอุบัติเหตุในระหว่างการขับขี่รถยนต์บนท้องถนนมากที่สุด นั่นก็คือการดื่มสุราหรือการเมาเหล้าในระหว่างขับขี่รถยนต์นั้นเอง ว่ากันว่ามีผู้ก่อเหตุเมาสุราขับรถยนต์จนเกิดอุบัติเหตุในระหว่างเทศกาลสำคัญของประเทศไทยอย่างสงกรานต์ต่อให้เกิดการบาดเจ็บและเสียชีวิต เป็นจำนวนมากเกินจำนวนผู้เสียชีวิตในสงครามของบางประเทศเสียอีก แม้เทคโนโลยีจะก้าวหน้ามากขึ้นเท่าไหร่อุบัติเหตุก็ไม่ลดลงเลยมีแต่เพิ่มมากขึ้น

การขับขี่รถยนต์

2.ใช้โทรศัพท์ในขณะขับรถยนต์

การใช้โทรศัพท์มือถือเครื่องมือสื่อสารในระหว่างขับขี่รถยนต์เป็นสาเหตุยอดฮิตอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนเหตุผลนั้นก็เพราะสมาธิและจิตใจของผู้ขับขี่ถูกดึงไปจากท้องถนนในขณะที่ขับขี่รถยนต์นั้นเอง ด้วยเหตุนี้เอง หากทำได้ควรหลีกเลี่ยงการใช้โทรศัพท์ในระหว่างขับขี่รถยนต์

ง่วง

3.นอนพักผ่อนไม่เพียงพอแล้วมาขับรถยนต์

อีกสาเหตุหนึ่งที่เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในระหว่างการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน นั่นก็คืออาการที่เรียกว่าการหลับใน เป็นอาการของผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอจนทำให้หลบไปในขณะขับขี่รถยนต์บนท้องถนน ด้วยความเร็วสม่ำเสมอทำให้เกิดเผลอหลับในระหว่างขับขี่นั่นเอง อันตรายไม่แพ้กับการเมาเหล้าในระหว่างขับขี่รถยนต์ ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอก่อนไปขับขี่รถยนต์จะดีกว่า

รองเท้า

4.ถอดรองเท้าไว้บริเวณเบรครถยนต์

ข้อควรระวังข้อนี้บางคนอาจมองว่า ไม่ค่อยจะได้ยินว่าเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุในระหว่างขับขี่รถยนต์นัก หากแต่ความจริงแล้วมันก็มีให้เห็นอยู่เช่นเดียวกันนั่นก็คือการที่ผู้ขับขี่ทำการถอดรองเท้า โดยเฉพาะรองเท้าแตะเอาไว้ในบริเวณพื้นรถยนต์ของเจ้าหน้าที่ผู้ขับขี่รถยนต์ เมื่อระหว่างขับขี่รถยนต์ออกไป รองเท้าดังกล่าวก็เกิดเลื่อนไหลไปขัดเอากับคันเบรค ทำให้เหยียบเบรกไม่ลง เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ผิดกฎ

5.ขับรถยนต์ไม่เคารพกฎจราจร

และสาเหตุสุดท้ายที่ถือว่าเป็นสาเหตุสำคัญที่สุดซึ่งรวบรวมสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุได้วางขับขี่รถยนต์กันนั่นก็คือการขับรถอย่างไม่ระมัดระวังและไม่เคารพกฎจราจร ซึ่งกฎจราจรนั้นมีเอาไว้สร้างความปลอดภัยให้กับผู้ขับขี่ และประชาชนทั่วไป หากผู้ขับขี่รถยนต์บนท้องถนนไม่เคารพกฎจราจรแล้วก็ยังไม่แปลกใจที่อาจเกิดอันตรายขึ้นได้

และที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ก็เป็น 5 สาเหตุสำคัญที่ควรระวังและไม่ควรปฏิบัติในระหว่างการขับขี่รถยนต์เพื่อลดโอกาสการเกิดอุบัติเหตุในระหว่างการขับรถยนต์บนท้องถนน