August 19, 2022
ขับรถปลอดภัย

การขับรถยนต์ให้ปลอดภัย แบบไหนดีที่สุด

ขับรถปลอดภัย

รถยนต์ถือเป็นยานพาหนะดับหนึ่งในใจของคนทั่วไปใช้ทุกมุมโลก แน่นอนว่าหากไม่นับผู้เสียชีวิตจากโรคระบาดโควิด-19 ที่กำลังเป็นกันอยู่ จำนวนผู้เสียชีวิตอันเกิดจากหวัดดีเหตุรถยนต์ในแต่ละปีในยุคปัจจุบันน่าจะมากกว่าผู้เสียชีวิตจากภัยสงครามในประเทศของตะวันออกกลางเลยทีเดียว ไม่ต้องอะไรมากมายแค่ดูข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ของประเทศไทยทุกวัน ก็แทบไม่มีทางนึกออกเลยว่า จะมีวันไหนที่ไม่มีข่าวอุบัติเหตุทางรถยนต์หน้าหนังสือพิมพ์ไทย ด้วยเหตุนี้เอง เราจะขอนำท่านไปรู้ข้อควรปฎิบัติที่ดีเพื่อขับขี่ให้ปลอดภัย ดังนี้

บีควิก

1. ดูแลสภาพรถยนต์ให้ดีอยู่เสมอ 

การที่ท่านจะต้องฝากชีวิตไว้กับรถยนต์  แน่นอนว่าสิ่งที่ท่านควรทำนั่นก็คือการตรวจสอบสภาพรถยนต์กว่าสมบูรณ์พร้อมพอที่จะขับขี่ออกไป หรือไม่ ระบบไฟฟ้า เบรค และอุปกรณ์สำคัญต่าง ๆ ภายในรถทำงานได้ด้วยดีหรือไม่ ยิ่งในช่วงเวลาที่ท่านจะต้องใช้รถยนต์เดินทางไกลก็ยิ่งจะต้องตรวจสอบสภาพให้ดีมากยิ่งขึ้นเพื่อป้องกันรถยนต์ไปเสียกลางทาง หรือซ้ำร้ายที่สุดอาจจะก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

ตำรวจจราจร

2. เรียนรู้กฎจราจร ในการที่รถยนต์บนท้องถนนให้ดี

 เราอยากขอให้คุณลองถามใจตัวเองจริง ๆ ว่า ภายหลังได้ใบขับขี่รถยนต์มาแล้ว ท่านสามารถจำกฎจราจรที่ถูกต้องได้มากน้อยแค่ไหน  หากอยากจะขับขี่รถยนต์ให้ได้ปลอดภัยก็ควรจะต้องสามารถเข้าใจคำสั่งจราจร และกฎระเบียบข้อบังคับการใช้รถยนต์ให้ดี อุบัติเหตุที่สำคัญหลายครั้ง หรือเกือบจะทั้งหมด มักเกิดจากการที่ผู้ขับขี่รถยนต์ไม่สนใจจะเคารพกฎจราจรทำให้รถยนต์เกิดอุบัติเหตุอยู่เสมอ

สายปาด

3. รักษากฎจราจร ในขณะขับขี่รถยนต์ให้ดี 

อย่างที่เราได้กล่าวไปแล้วว่า ท่านควรที่จะเรียนรู้กฏจราจรให้ขึ้นใจในการขับขี่รถยนต์บนท้องถนน การใช้รถยนต์จริง ๆ นั้น ไม่ใช่เพียงรู้กฎจราจรไปเท่านั้น แต่จะต้องนำมาใช้ให้ได้เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาทางรถยนต์อันเกิดมาจากเราไม่รักษากฎจราจร

หลับใน

4. พักผ่อนให้เพียงพอก่อนขับรถยนต์ 

สาเหตุสำคัญอีกสายหนึ่งที่เรามักจะได้ยินกันหนาหูว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์นั่นก็คือ การ  “หลับใน” อันเกิดมาจากผู้ขับขี่รถยนต์นั่นพักผ่อนไม่เพียงพอ และต้องมาขับขี่รถยนต์โดยเฉพาะ ซึ่งทางตรงยาวอย่างที่ต้องเหยียบคันเร่งแช่ไว้นานนับชั่วโมงไปจะทำให้เผลอหลับในได้ง่าย ๆ 

สติ

5. มีสติอยู่เสมอ แม้ในยามที่เกิดอุบัติเหตุรถยนต์

ผู้ขับขี่รถยนต์ไม่ควรสนใจสิ่งอื่นไม่ว่าจะเป็นทีวี หรือเป็นวิทยุภายในรถ แต่จิตใจคนควรจ้องมองด้วยสมาธิจากการขับรถยนต์ในเส้นทางข้างหน้า ซึ่งไม่ต้องการให้เกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์ หากว่าระวังแล้วก็ยังอุตส่าห์เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ ท่านก็ยิ่งจะต้องมีสมาธิให้มากยิ่งขึ้น อย่างแรกคือตรวจสอบสภาพร่างกายของตนเอง และคนในรถให้ปลอดภัยเสียก่อน หากตัวท่านเอง หรือคนในรถมีอาการบาดเจ็บ อยู่ในสภาพที่ไม่สามารถขยับเขยื้อนได้ เราขอแนะนำว่าอย่าพึ่งไปฝืนขยับเขยื้อนร่างกายผู้บาดเจ็บ เพราะหากขยับเขยื้อนโดยไม่ถูกวิธีอาจจะทำให้อาการบาดเจ็บหนักขึ้นก็ได้ แต่หากเกิดอุบัติเหตุทางรถยนต์แล้วท่านไม่ได้บาดเจ็บอะไร สิ่งต่อไปก็ยิ่งจะต้องมีสตินั่นก็คือ อย่าหาเรื่องทะเลาะกับคู่กรณีของท่าน แต่จงตั้งสติพูดคุยกันอย่างมีเหตุผล เรื่องบางเรื่องประกันมาช่วยเคลียร์ และจัดการค่าเสียหายของรถยนต์ก็จบแล้ว ไม่เห็นความจำเป็นจะต้องเถียงกับฝ่ายตรงข้ามแต่อย่างใด

จากที่ได้กล่าวมาข้างต้น ก็เป็นวิธีปฏิบัติตนอย่างไรเพื่อให้เราเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น ในขณะขับรถยนต์บนท้องถนน

ภาพประกอบจาก : www.google.com

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter