March 29, 2024
ช่วงล่างรถยนต์

ช่วงล่างรถยนต์ ของผู้ใช้งานส่วนใหญ่ มักจะเป็นอะไรที่ยุ่งยากเกินไป

เรื่องการซ่อมบำรุง ช่วงล่างรถยนต์ ของผู้ใช้งานส่วนใหญ่ มักจะเป็นอะไรที่ยุ่งยากเกินไปแล้วก็เป็นการดีกว่าที่จะให้ช่างผู้เชี่ยวชาญดูแลแทน แต่เราไม่อาจปล่อยปละละเลยและมอบให้เป็นหน้าที่ของช่างทั้งหมดได้ อย่างน้อยที่สุดต้องรู้ว่าตอนนี้ช่วงล่างกำลังมีปัญหาอยู่หรือไม่ เพราะคนที่จะบอกได้ดีที่สุดก็คือเจ้าของรถที่ใช้งานอยู่เป็นประจำ เราเลยมีวิธีการสังเกตแบบง่ายๆ มาฝากกัน แม้จะไม่เคยผ่านประสบการณ์ด้วยตัวเอง ก็น่าจะจับจุดได้ไม่ยากนัก

ช่วงล่างรถยนต์

ช่วงล่างรถยนต์ มีปัญหาทำให้ควบคุมรถได้ยาก

          ประเด็นนี้ต้องอาศัยความคุ้นชินของเจ้าของรถเป็นหลัก เพราะรถแต่ละคันมีธรรมชาติของการควบคุมที่ต่างกัน แล้วก็มีลักษณะของ ช่วงล่างรถยนต์ ที่ต่างกันด้วย หากพบว่าระหว่างขับขี่เริ่มควบคุมทิศทางของรถได้ยากกว่าเดิม ต้องออกแรงหมุน พวงมาลัย มาก หรือต้องคอยบังคับให้รถอยู่ในเลนตลอดเวลาทั้งที่ไม่เคยเป็นมาก่อน ก็ให้ลองเข้าศูนย์เพื่อไปตรวจสอบช่วงล่างดูสักหน่อย ข่าวรถยนต์

ช่วงล่างรถยนต์ การดูแลรถยนต์
mechanic changing a car wheel.

ช่วงล่างรถยนต์มีปัญหาทำให้ความนุ่มนวลต่างไป

          สัมผัสที่เราได้รับระหว่างขับขี่นั้น มีผลมาจากช่วงล่างรถยนต์โดยตรง นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมรถที่พึ่งออกจากศูนย์มาใหม่ๆ ถึงให้ความรู้สึกนุ่มนวลมากกว่ารถที่ไม่ค่อยมีการซ่อมบำรุง ถ้ารู้สึกรถรับแรงได้ไม่ดีนักขณะลงพื้นถนนที่ขรุขระ หรือมีความแข็งกระด้างมากเมื่อวิ่งผ่านลูกระนาด จุดแรกอยากให้เช็กที่ยางรถก่อนว่าเติมลมตามมาตรฐานหรือไม่ ถ้าใช่ก็ให้เข้าไปเช็กช่วงล่างได้เลย

ช่วงล่างรถยนต์ ห้องโดยสาร

เสียงดังผิดปกติที่มาจากช่วงล่างรถยนต์

          รถยนต์ที่พร้อมใช้งานไม่ควรจะมีเสียงรบกวนใดๆ ทั้งสิ้น แต่เมื่อไรที่ช่วงล่างรถยนต์มีความเสียหาย ไม่ว่าจะเป็นชิ้นส่วนสึกหรอหรือมีอะไหล่บางตัวหลวมกว่าปกติ มันจะทำให้เกิดเสียงแปลกๆ ขึ้นภายในห้องโดยสาร ยิ่งดังมากเท่าไรก็หมายความว่าปัญหายิ่งหนักหน่วงมากเท่านั้น กรณีนี้ให้รีบเข้าศูนย์โดยด่วน และอาจบันทึกเสียงที่ได้ยินเอาไว้ให้ช่างฟังด้วย เผื่อว่าพอไปถึงศูนย์แล้วตรวจไม่พบอาการเหมือนตอนใช้งาน

Latest Posts