August 16, 2022
ซื้อรถยนต์มือสอง

ซื้อรถยนต์มือสอง อย่างไรให้คุ้มค่ากับเงินที่เสียไปมากที่สุด

เศรษฐกิจที่กำลังมีภาวะถดถอย ทำให้การตัดสินใจเลือกซื้ออะไรซักอย่าง จำเป็นต้องคิดให้รอบคอบ รวมไปถึงศึกษารายละเอียด เปรียบเทียบราคา เพื่อจะได้สิ่งที่คุ้มค่าที่สุด หลายครอบครัวจึงมองหาทางเลือกอย่างการซื้อของมือสองที่มีสภาพดี พอใช้งานได้ การซื้อรถยนต์ก็เช่นกัน ปัจจุบันมีรถมือสองตามเต้นท์รถ หรือศูนย์บริการหลายแห่งที่ได้มีการจำหน่ายรถยนต์มือสองที่อยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งาน ถ้าหากคุณเป็นอีกคนเหนึ่งที่กำลังตัดสินใจจะ ซื้อรถยนต์มือสอง มีเกณฑ์สำหรับการตัดสินใจเลือกซื้อ ดังนี้ในบทความข่าวรถยนต์

ซื้อรถยนต์มือสอง

1. 1. ก่อนตัดสินเลือก ซื้อรถมือสอง ควรตั้งงบประมาณตามกำลังทรัพย์ ว่ามีงบที่สามารถซื้อได้เท่าไหร่ เพื่อจะได้มองหาแนวทางการเลือกรถในขั้นตอนไป รถมือสองนั้น สามารถนำเข้าไฟแนนซ์ได้ แต่การตีราคานั้นแล้วแต่ปีการผลิตของรถและสภาพตามการใช้งาน จึงเป็นสิ่งที่ผู้ซื้อต้องคำนึงถึงอีกด้วย

2. การดูโครงสร้างและภายนอกของสภาพรถ เมื่อคุณไปดูรถที่ขายตามเต้นท์หรือศูนย์บริการ สภาพตัวถังภายนอกดูค่อนข้างยาก เพราะเทคโนโลยีในปัจจุบันมักจะทำให้รถที่แม้ว่าจะการซ่อมแซมมาก็ดูเหมือนใหม่ จนดูแทบไม่ออกว่า เป็นรถที่เคยผ่านการใช้งานมาแล้ว โดยมักจะดูสี โครงสร้าง และเลขตัวถังของรถเป็นหลัก ว่ามีจุดผิดปกติตรงไหนบ้าง มากหรือน้อย ตรงกันกับที่ผู้ขายแจ้งไว้หรือไม่

ซื้อรถยนต์มือสอง

3. สภาพภายในของตัวรถ ห้องโดยสาร เป็นสิ่งที่จะบอกเราได้ว่า รถได้มีการดูแลบำรุงรักษามาดีหรือไม่ ทั้งกลิ่นอับชื้น คราบสกปรกสนิม รวมไปถึงเลขไมล์ที่ควรสัมพันธ์กับสภาพของรถ และอุปกรณ์อื่นทั้งเกียร์ พวงมาลัย ปุ่มควบคุมต่างๆ ภายในรถอีกด้วย

4. เครื่องยนต์ แม้ว่าจะต้องใช้หูฟังเสียงเครื่องยนต์เป็นหลัก แต่การดมกลิ่นก็เป็นสิ่งที่ห้ามละเลย เมื่อลองสตาร์ทเครื่องให้ฟังเสียงการทำงานของเครื่องยนต์ว่า การทำงานเรียบนิ่งไม่สะดุด เพราะรถบางคันอาจจะมีอาการสั่นแม้เพิ่งผ่านการใช้งานมาได้ไม่นาน และเช็คกลิ่นของน้ำมันจากเครื่องยนต์ว่าเหม็นไหม้หรือเปล่าด้วย

5. ตรวจการทำงานของปุ่มการใช้งานต่างๆ รวมไปถึงการทดลองขับขี่เพื่อจับอาการผิดปกติของรถ ดูว่าปุ่มต่างๆ สามารถใช้งานได้เป็นปกติหรือไม่ รวมไปถึงไฟสัญญาณเตือนต่างๆ ที่หน้าปัดของรถ และเมื่อได้ทดลองขับให้ลองตรวจจับอาการผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นการบังคับเลี้ยว การสั่นของเครื่องยนต์ การทำงานของเกียร์ เป็นต้น

เมื่อตัดสินใจหลังจากตรวจสอบจนแน่ใจแล้ว อย่าลืมว่าการตรวจสอบในเรื่องของเอกสารก็สำคัญ และควรเลือกซื้อจากผู้จัดจำหน่ายที่มีความน่าเชื่อถือ ไว้ใจได้เพื่อป้องกันการถูกหลอก ถูกโกงได้อีกด้วย และดูราคาว่าสามารถต่อรองได้อีกหรือไม่ การผ่อนชำระดอกเบี้ยเป็นอย่างไร เพื่อจะได้ไม่เกิดปัญหาในภายหลังนั่นเอง