August 16, 2022
บิ๊กไบค์

บิ๊กไบค์ ที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะจะได้ชมทัศนียภาพ บรรยากาศในการเดินทาง

ยิ่งใกล้ช่วงเทศกาลสิ้นปี หลายคนก็มักจะวางแผนที่จะใช้เวลาในวันหยุดยาว ออกไปท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจเป็นการได้ชาร์จพลังกายพลังใจให้กับตนเอง หนึ่งในการเดินทางที่กำลังเป็นกระแสได้รับความนิยมอย่างมาก อย่างการขับรถทางไกลโดยใช้มอเตอร์ไซค์ บิ๊กไบค์ ที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะจะได้ชมทัศนียภาพ บรรยากาศในการเดินทางสถานที่ท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ สามารถท่องเที่ยวในสไตล์แบคแพคไปคนเดียว ไปเป็นคู่ หรือแบบที่นิยมมากที่สุดคือ การออกทริปเป็นกลุ่ม ที่มักจะพบเห็นได้อยู่บ่อยครั้ง แต่การเดินทางไปต่างจังหวัดไม่ว่าจะมีระยะทางใกล้หรือไกล ต้องข้อควรรู้และปฏิบัติตามเพื่อความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนด้วย ดังนี้ในข่าวรถยนต์

               1. เตรียมพร้อมก่อนออกเดินทาง และวางแผนการเดินทาง

บิ๊กไบค์

               แน่นอนว่าเป็นสิ่งแรกที่ควรเริ่มต้นทำ โดยต้องวางแผนว่าคุณต้องการเดินทางไปท่องเที่ยวที่ไหน และสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนั้น มีถนนหนทางเป็นอย่างไร เพื่อจะได้เตรียมพร้อมทั้งอุปกรณ์ที่ไว้ใช้สำหรับการอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อให้การเดินทางไม่ติดขัด อีกทั้งการเตรียมพร้อมก่อนจะเดินทางเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด เพราะการแบกสัมภาระไปมากเท่าไหร่ นั่นเท่ากับการเพิ่มน้ำหนักให้กับรถมากเท่านั้น การหมั่นตรวจเช็คสภาพของรถก่อนเดินทางในทุกครั้งเป็นสิ่งที่นักเดินทางต้องทำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ และอุปกรณ์สวมใส่ป้องกันต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นถุงมือ หมวกกันน็อค เพื่อการขับขี่ที่ปลอดภัยเพิ่มขึ้นอีกด้วย

               2. ปลอดภัย มั่นใจ ทุกการขับขี่

บิ๊กไบค์

               ในการเดินทางขับขี่นั้น ควรขับขี่อย่างระมัดระวัง เว้นระยะห่างอย่างน้อย 20 เมตร ยิ่งถ้าหากคุณเดินทางกันแบบออกทริปเป็นกลุ่ม การเว้นระยะห่างในการขับขี่เป็นเรื่องสำคัญ เพราะจะช่วงลดการเกิดอุบัติเหตุจากการเบรกกะทันหัน และทำให้ขับขี่ตามกันไปอย่างต่อเนื่องไม่หลุดกลุ่มด้วย

               3. เรียนรู้ ดูสัญญาณมือ และสัญญาณไฟต่างๆ ให้เข้าใจ

บิ๊กไบค์

               ในการเดินทางบางครั้ง การใช้สัญญาณมือจากรถคันหน้า หรือสัญญาณไฟต่างๆ ก็สามารถทำให้เพิ่มการขับขี่ที่ปลอดภัยได้มากขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่การให้สัญญาณมือมักจะบอกล่วงหน้าโดยประมาณ 100 เมตร หรืออย่างน้อยที่สุดประมาณ 1 นาที สามารถสังเกตได้จากรถนำคันหน้า และสัญญาณไฟต่างๆ หากเดินทางไกล ให้สังเกตจากรถฝั่งตรงกันข้ามที่วิ่งสวนมา เช่น การกระพริบไฟถี่หลายครั้ง อาจหมายถึงข้างหน้ามีอุบัติเหตุให้ชะลอความเร็วลง เป็นต้น

               4. ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงมีน้ำใจกับเพื่อนร่วมทาง

               การปฏิบัติตามกฎหมายจราจรเป็นสิ่งที่ควรทำตามอย่างเคร่งครัด เพื่อความมีระเบียบวินัย และความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนนทั้งต่อตนเอง ผู้ร่วมทางด้วย การมีน้ำใจต่อเพื่อนร่วมทางก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย ควรมีสติ หากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างลุล่วงด้วย

               การเดินทางโดยรถ บิ๊กไบค์ ไม่ใช่เรื่องยาก แต่ผู้เดินทางควรมีความชำนาญในการขับขี่ และเคารพกฎหมาย อีกทั้งไม่ควรประมาทแม้แต่วินาทีเดียว การเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจก็สำคัญ ขับขี่อย่างปลอดภัยและมีสติเท่านั้นก็ทำให้ทริปการเดินทางมีความสุขได้แล้ว