August 12, 2022
มือใหม่หัดขับ

มือใหม่หัดขับ ต้องระวังสิ่งเหล่านี้ เพื่อความปลอดภัยของตนเองและผู้ร่วมท้องถนน!

ใครๆ ก็ขับรถ “ได้”  แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ขับรถ “ดี”  โดยเฉพาะผู้ที่เรียกว่า มือใหม่หัดขับ  ซึ่งต้องการทั้งชั่วโมงบินที่มากขึ้น  และคำแนะนำในการขับรถสำหรับผู้เริ่มต้น  ซึ่งอย่างหลังนี้เราขออาสาดูแลคุณเองในบทความข่าวรถยนต์

แปะป้ายอย่าได้แคร์!

     จำไว้ว่าเมื่อยังเป็น มือใหม่หัดขับ  ต้องแปะป้ายบอกดีกรีของเราว่ากำลังฝึกขับให้คันอื่นรับทราบ  เพื่อจะได้ไม่ขับจี้และให้อภัยในความไม่ชำนาญในการขับนั่นเองครับ

ไม่ขับกลางคืน

     หากยังขับไม่ชำนาญพออย่าหัดขับตอนกลางคืนเด็ดขาด  เนื่องจากทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ชัดเจนเท่าตอนกลางวัน  อีกทั้งพวกมือเก่าขับมาหลายสิบปีก็นิยมขับรถเร็วมากด้วย  จำไว้ว่าไม่ใช่แค่เราที่อาจเกิดอันตรายครับ 

มือใหม่หัดขับ

ขับดี  =  มีมารยาท

     มารยาทในการขับขี่เป็นเรื่องสำคัญพอๆ กับฝีมือ  หากมีฝีมือแต่มารยาทในการขับขี่แย่  นอกจากจะเสี่ยงต่อการวิวาทบนท้องถนนแล้ว  ยังอันตรายต่อทั้งตนเองและผู้อื่นด้วย  มาดูกันว่าผู้ขับขี่ต้องมีมารยาทอย่างไรบ้าง

–  ไม่ขับจี้คันอื่นจนเกินไป  เพราะนอกจากจะเสียมารยาทแล้วก็ยังอันตรายด้วย  แนะนำให้เว้นระยะห่างจากคันหน้าอย่างน้อย  5  เมตรต่ออัตราความเร็ว  10  กม. / ชม.

–  จำไว้ว่าเวลาหัดขับรถ  เมื่อขับช้าควรชิดซ้าย

–  หากคุณอยู่เลนขวา  เมื่อมีรถเร็วกว่าขับมาควรหลบให้แซงไป

–  หากคุณอยู่ทางโท  ต้องให้รถทางเอกไปก่อนครับ

–  เวลาจะเลี้ยวต้องรักษาเลนของตัวเองให้ดี

อย่าลืมไฟเลี้ยว

มือใหม่หัดขับ  ขับขี่อย่างไรให้ปลอดภัย    

มือใหม่หัดขับ

     อุบัติเหตุที่ (มัก) ง่ายเกิดจากการไม่เปิดไฟเลี้ยวครับ  จะด้วยความหลงลืม  เผอเรอ  หรือไม่ใส่ใจก็ตาม  ใครไม่เปิดช่างเขาครับ  แต่สำหรับมือใหม่หัดขับต้องเปิดไฟเลี้ยวทุกครั้งให้เป็นนิสัย  โดยเปิดก่อนจะเลี้ยว  30  เมตรครับ 

ใช้สัญญาณเตือน

     เมื่อขับรถอยู่ในรถ  สัญญาณเตือนก็คือภาษาหรือวิธีการสื่อสารอย่างเดียวที่คนขับจะบอกกล่าวกับผู้ร่วมท้องถนนได้  ดังนั้นมือใหม่หัดขับต้องทำความเข้าใจและใช้ให้เป็นเรื่องเคยชิน 

     ยกตัวอย่างเช่น  การบีบแตร  การกะพริบไฟสูง  เป็นการขอทางหรือเตือนมุมอับ  ให้รถคันอื่นที่อาจมองไม่เห็นเราได้รับทราบ  ซึ่งคุณอาจใช้สัญญาณเตือนทั้งสองอย่างนี้พร้อมกันเพื่อความปลอดภัย  แต่มีข้อห้ามคือหากใกล้บางสถานที่ก็ไม่ควรบีบแตรให้เกิดเสียงดังรบกวน  เช่น  วัด  โรงเรียน  หรือโรงพยาบาลครับ