August 12, 2022
ยางรถมือสอง

ยางรถมือสอง สำหรับคนงบน้อยเพราะเศรษฐกิจที่ตกต่ำจากสถานการณ์ไวรัสโควิด 19

ในยุคที่หลายคนต้องรัดเข็มขัดค่าใช้จ่ายต่างๆ เพราะเศรษฐกิจที่ตกต่ำจากสถานการณ์ไวรัสโควิด 19 แพร่ระบาด ธุรกิจหลายอย่างที่ต้องหยุดชะงัก บางธุรกิจที่สู้ต่อไปไม่ไหวจนถึงขั้นจำเป็นต้องปิดตัวไปอย่างน่าเสียดายก็มี สำหรับยวดยานพาหนะที่เราใช้เป็นประจำ เพื่อเดินทางไปยังที่ต่างๆ ก็จำเป็นต้องมีการบำรุงดูแลรักษา เพื่อให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น ยางรถยนต์ก็เช่นกัน แม้ว่าในปัจจุบันจะมียางรถยนต์ราคาถูกให้เลือกซื้ออยู่มากมายก็ตาม แต่สำหรับบางครอบครัวที่จำเป็นต้องประหยัด การหาซื้อของมือสองที่ยังพอมีสภาพใช้งานได้ก็เป็นทางเลือกที่คนงบน้อยมองหา อาจใช้เป็นการชั่วคราวหรือแก้ขัดไปก่อน โดยวิธีการเลือกซื้อ ยางรถมือสอง มีวิธีสังเกตได้ง่ายๆ ดังนี้

ยางรถมือสอง

1. ยางมือสอง มักจะเรียกว่า “ยางเปอร์เซ็นต์” จำเป็นต้องมีความละเอียดถี่ถ้วนในการเลือกซื้อมากกว่าปกติ สิ่งแรกที่ต้องตรวจสอบคือ ดอกยางล้อรถ ดอกยางหมายถึง ส่วนที่นูนออกมาที่หน้ายาง ทำหน้าที่ยึดเกาะถนนและกระจายน้ำหนักของตัวรถไปที่ล้อรถแต่ละข้างให้เท่ากัน มีส่วนร่องยางที่ลึกลงไปคอยรีดน้ำที่อยู่บนพื้นถนนออก

เพื่อให้รถเกาะติดถนนได้มากที่สุด สำหรับยางรถมือสองนั้น การดูดอกยางเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด วิธีสังเกตให้ลองใช้ไม้บรรทัดวัดดูซื้อมักจะใช้ได้ผลทั้งกับผู้ซื้อและผู้ขาย แต่ทั้งนี้อาจต้องใช้ความชำนาญพอสมควร เพราะบางร้านที่ไม่ซื่อสัตย์อาจให้กลโกง อย่างเช่น การแกะลายของดอกยางเอง ซึ่งหากนำไปใช้อาจถึงขั้นเกิดอุบัติเหตุในขณะขับขี่ได้เลยทีเดียว

ยางรถมือสอง คุณภาพดีที่มีมากมายให้ได้เลือกสรร

ยางรถมือสอง

2. หน้ายาง และแก้มยาง (ขอบด้านข้างของยาง) ต้องไม่มีรอยแตก รั่ว ไม่นูนหรือมีรอยทะลุออกมา หน้ายางควรสึกเท่ากันไม่กินขอบด้านข้างของยาง แม้ว่าจะผ่านการใช้งานมาบ้างก็ตาม

3. รอยตัวหนังสือ รวมไปถึงตัวเลขของด้านข้างแก้มยาง ที่เป็นรายละเอียดของยางไม่ควรโดนลบออก อีกทั้งสิ่งสำคัญปีที่ผลิตของยางรถนั้น ไม่ควรมีอายุเกิน 3 ปี นับตั้งแต่วันที่ผลิตยางด้วย เพื่อให้ยางคงทำงานได้มีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่เสียก่อน

4. อีกกรณีอย่างเช่น เป็นยางรถเก่าเก็บสะสม หรือผลิตมาหลายปีแต่อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ให้เช็คที่ความนุ่มของยางรถ โดยใช้วิธีให้เอาเล็บจิกลงไปในเนื้อยาง หากเล็บจิกไม่ลง แปลว่ายางมีความแข็งกระด้างสูง อาจส่งผลได้ในเรื่องการใช้งานอย่างการขับรถทางไกลหรือขับด้วยความเร็ว ไม่แนะนำให้ซื้อมาใช้จะดีกว่า

               อย่างไรก็ตามยางรถมือสองหรือยางเปอร์เซ็นต์ อาจมีอายุการใช้งานไม่นานนัก หากเป็นการใช้ชั่วคราวหรือแก้ขัดในยามจำเป็นไปก่อน อาจพอใช้ได้ แต่ควรหมั่นตรวจสอบสภาพยางอย่างสม่ำเสมอ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาได้ในขณะที่ขับขี่นั่นเอง ติดตามเรื่องราวของรถยนต์ที่น่าสนใจอีกมากมายได้ที่ ข่าวรถยนต์

ฝากติดตามอีกหนึ่งเว็บไซต์คุณภาพที่คุณไม่ควรพลาดอย่าง ufa777 ไว้ด้วยนะคะ