August 19, 2022
“ยางรถไร้ลม”

“ยางรถไร้ลม” นวัตกรรมใหม่ของอุตสาหกรรมยานยนต์ที่หลายคนยังไม่รู้จัก

อย่างที่ทราบกันว่ารถยนต์นั้นถูกขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์เป็นสิ่งสำคัญ แต่สิ่งหนึ่งที่เป็นเหมือนแขนขาของรถนั้นก็คือ ยางรถ ซึ่งยางรถโดยทั่วไปที่เรารู้จักกันนั้นคือยางรถที่ต้องเติมอากาศเข้าไปเสียก่อน จึงจะใช้งานได้ แต่เทคโนโลยีคือสิ่งที่ก้าวไปข้างหน้าอยู่ตลอดเวลา จึงมีการคิดค้นพัฒนายางรถแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่อย่างที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน นั่นคือ “ยางรถไร้ลม” ซึ่งคิดค้นได้โดยบริษัท มิชลิน ผู้จัดจำหน่ายยางรถชั้นนำทั่วโลก ลองมากทำความรู้จักกับ “ยางรถไร้ลม” กันให้มากขึ้น ดังนี้ ติดตามได้ในข่าวรถยนต์

“ยางรถไร้ลม”

               ยางไร้ลม หรือชื่อเต็มว่า “Unique Puncture-proof Tire System” เรียกสั้นๆ ว่า UPTIS เป็นนวัตกรรมสิ่งประดิษฐ์คิดค้นใหม่เพื่อวงการยานยนต์โดยเฉพาะ เพื่อขจัดทุกปัญหาที่เกี่ยวกับการใช้ยางรถแบบต้องเติมลม โดยลักษณะของยางไร้ลมคือ จะมีล้อยางแบบกวง ตรงกลางของยางจะมีการออกแบบให้เป็นซี่ยางเรียงซ้อนกันแบบถี่ๆ

ซึ่งเป็นการออกแบบระบบการเจาะยางพิเศษ โดยคำนึงถึงการใช้งานเป็นหลัก สามารถใช้ได้กับทุกสภาพพื้นผิวถนน ไม่ว่าจะเป็นผิวดิน ผิวเรียบ พื้นถนนขรุขระเป็นหินเป็นหลุมบ่อ ถนนลาดยางมะตอย เพิ่มความยืดหยุ่นให้กับล้อรถสูง อีกทั้งไม่ต้องคอยเป็นกังวลในเรื่องยางแบนจากเศษแก้ว  เศษหินดินทราย จนทำให้ยางรั่ว ยางแบนอีกต่อไป

“ยางรถไร้ลม”

โดยประสิทธิภาพการทำงานของยางไร้ลมนั้น ถือว่าไร้ที่ติ ทั้งรับน้ำหนักจากตัวรถได้ดี แข็งแรงทนทานยิ่งกว่ายางรถยนต์แบบเติมลมเสียอีก วัสดุหลักของยางรถไร้ลมนั้น ทำมาจากคอมโพชิต (Composite rubber), ยางเรซิ่นที่มีความยืดหยุ่นสูง (High-Strength resin) และพลาสติกไฟเบอร์กลาส (embedded fibreglass) 

ทั้งนี้ในตอนแรกสุดบริษัทนั้นต้องการออกแบบมาเพื่อจัดจำหน่ายให้กับสายงานเฉพาะทางอย่างรถ ATV , รถกอล์ฟ หรือแม้แต่รถไถนา เป็นต้น แต่จากการวิจัยทำให้รู้ว่า ยางรถไร้ลมนั้นสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้หลากหลายประเภทมากขึ้น นอกจากนี้ข้อดีของยางรถไร้ลมยังช่วยในเรื่องการลดค่าใช้จ่ายสำหรับการซ่อมบำรุงรักษาในส่วนนี้ของรถ

“ยางรถไร้ลม”

อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความมั่นใจในการขับขี่ว่าปลอดภัยจากปัญหายางแบน ยางรั่ว หรือยางระเบิด เพราะมีประสิทธิภาพการทำงานสูง ยืดหยุ่นเกาะถนนได้ดี ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางโค้งก็ตาม ที่สำคัญยังลดปัญหาขยะของยางรถเสื่อมสภาพอีกด้วย

               อย่างไรก็ตาม “ยางรถไร้ลม” นั้น ยังไม่มีวางจัดจำหน่ายในท้องตลาด  แต่มีการคาดการณ์จากบริษัทมิชลินแล้วว่า จะสามารถจัดจำหน่ายได้ในปี 2024 โดยจะเจาะกลุ่มตลาดรถขนส่งสาธารณะขนาดใหญ่ รวมทุกอุตสาหกรรมที่ต้องใช้ยางรถในการทำงานอีกด้วย ดังนั้น อดใจรออีกไม่นานเราจะได้ใช้สิ่งประดิษฐ์ที่คิดค้นโดยมนุษย์เพื่ออำนวยความสะดวกสบายได้อย่างเต็มที่นั่นเอง