August 19, 2022
รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ในประเทศไทยปี 2020 จะกลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์

รถยนต์กลายเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับมนุษย์เราจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว ในด้านของอุตสาหกรรมยานยนต์จึงมีการพัฒนาเทคโนโลยีเรื่อยมา บวกกับกระแสรักษ์โลกที่เข้ามามีบทบาทสำคัญ ทำให้มีวิวัฒนาการของรถยนต์ที่จะช่วยประหยัดพลังงาน และทำลายสิ่งแวดล้อมให้น้อยลง รถยนต์พลังงานไฟฟ้า จึงได้ถือกำเนิดขึ้น ซึ่งผู้ผลิตนั้นได้โชว์จุดเด่นของ รถยนต์พลังงานไฟฟ้า คือ เป็นรถยนต์ที่ไม่ใช้เชื้อเพลิงน้ำมันที่ปล่อยควันจากท่อไอเสียน้อย เครื่องยนต์เงียบ ดูแลรักษาง่าย ไม่จำเป็นต้องซ่อมบำรุงบ่อย ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้มากขึ้นอีกด้วยติดตามต่อในข่าวรถยนต์

               รถยนต์พลังงานไฟฟ้าได้ถูกคิดค้นโดยชาวอังกฤษ Thomas Paker ซึ่งทำงานเป็นวิศวกรไฟฟ้า เมื่อปี ค.ศ. 1884 ถือเป็นต้นกำเนิดของรถพลังงานไฟฟ้าก็ว่าได้ และมีการพัฒนาเรื่อยมา แม้ว่าในช่วงแรกยังไม่ได้เสียงตอบรับที่ดีจากมวลชนมากเท่าไหร่นัก

แต่หลังจากโลกได้รับภาวะเรือนกระจก สิ่งแวดล้อมถูกทำลาย โลกร้อนขึ้น มนุษย์จึงตื่นตัวในเรื่องรักสิ่งแวดล้อมกันมากขึ้น รถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีการพัฒนาเรื่อยมา จึงกลายเป็นที่สนใจในท้องตลาดโลกอีกครั้ง โดยปัจจุบันรถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้น เรียกอีกอย่างว่า  Electric Vehicle หรือ EV เป็นรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่

หรืออุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดอื่นอยู่ภายในรถ เป็นรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้า 100% ซึ่งในต่างประเทศนั้น มีจุดให้บริการสำหรับชาร์จไฟตามจุดบริการต่างๆ สามารถชาร์จไฟบ้านได้ตามสะดวก ข้อดีที่เป็นจุดเด่นของรถพลังงานไฟฟ้ายังไม่ได้มีเพียงเท่านี้ รถยนต์พลังงานไฟฟ้านั้นมีหลักการทำงานจากแบตเตอรี่เข้าสู่มอเตอร์

ไม่มีกระบวนการเผาไหม้เหมือนรถยนต์ทั่วไป ทำให้ในขณะที่ขับเคลื่อนเสียงจะเงียบมาก มีอัตราเร่งตามต้องการ ประหยัดค่าใช้จ่ายเพราะไม่ต้องเติมน้ำมัน รวมไปถึงค่าใช้จ่ายในส่วนของการบำรุงรักษาก็น้อยกว่ามาก อีกทั้งระบบของรถยนต์พลังงานไฟฟ้ายังเป็นแบบ QUICK CHARGER เป็นการชาร์จไฟฟ้ากระแสตรง

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า ได้ถูกคิดค้นโดยชาวอังกฤษ Thomas Paker

รถยนต์พลังงานไฟฟ้า

ซึ่งจะทำให้แบตเตอรี่ จาก 0% – 80% ได้แค่เพียงการชาร์จไฟในเวลาประมาณ 40-60 นาที เท่านั้น หรือหากใช้กระแสไฟฟ้าสลับ (คือการชาร์จจากไฟบ้านทั่วไป) อาจใช้เวลานานเสียหน่อย โดยประมาณ 12-15 ชั่วโมงนั่นเอง สำหรับแนวโน้มรถยนต์พลังไฟฟ้าในประเทศไทยบ้านเรานั้น

เริ่มมีเข้ามามากขึ้นเรื่อยๆ ในหลายค่ายผลิตยานยนต์ ทั้งจากฝั่งยุโรปอย่างค่าย MG, Audie, Jaguar หรือจากทางฝั่งเอเชียก็ไม่น้อยหน้าเช่น Nissan, BYD, Hyundai, Kia Soul ก็ตาม ต่างก็เข้ามาตีตลาดรถยนต์พลังงานไฟฟ้าในไทยกันอย่างหลากหลาย แต่ที่เห็นจะได้รับความสนใจจากผู้บริโภคมากที่สุด

คงหนีไม่พ้นรถยนต์พลังงานไฟฟ้าอย่าง FOMM ONE ที่มีขนาดกะทัดรัดรองรับได้ 2-4 ที่นั่ง (แล้วแต่รุ่น) เป็นรูปลักษณ์ที่เหมาะกับความ ECO อย่างแท้จริง แถมยังวิ่งได้ไกลมากกว่า 160 กิโลเมตร จากการชาร์จไฟบ้านเพียง 6-8 ชั่วโมง และที่สำคัญราคาไม่แพง แต่ประโยชน์ที่ได้นั้นคุ้มค่า จนทำให้มีหลายคนสนใจอย่างมากทีเดียว อย่างไรก็ตามแม้รถยนต์พลังงาน