August 19, 2022
รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า ที่มีขายในประเทศไทย นับวันจะได้รับความสนใจมากขึ้น

สภาพอากาศในโลกปัจจุบัน ที่มีแต่มลพิษนั้น ส่วนหนึ่ง ก็มาจากควันรถยนต์ตามท้องถนน เลยทำให้คนเราต้องหันมาสนใจสิ่งแวดล้อมมากขึ้น และถ้าจะพูดถึงรถยนต์ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากที่สุด คงหนีไม่พ้นรถยนต์ไฟฟ้า ที่มนุษย์ทั่วโลก ต่างก็ให้ความสำคัญ และนี่ก็คือ  5 รถยนต์ไฟฟ้า ที่ได้รับความสนใจและมีขายในประเทศไทยแล้ว ติดตามในข่าวรถยนต์

อันดับแรกเลย  Hyundai  Ionic  Electric ถูกนำมาขายอย่างยาวนานแล้วครับ แต่ว่าไม่ค่อยเห็นวิ่งตามถนนเท่าไหร่นัก อาจเป็นเพราะว่าการทำการตลาดไม่ค่อยดี หรือไม่ค่อยจริงจังเท่าไหร่ ทำให้ผู้บริโภคไม่ค่อยรับรู้

จึงยังตีตลาดได้ไม่กว้าง พูดถึง Hyundai  Ionic  Electric รถยนต์ไฟฟ้า ที่ติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้ากำลังสูง 120 แรงม้า มีแรงบิดสูงสุด 295 นิวตันเมตร พร้อมแบตเตอรี่ลิเธียม ไอออน พอลิเมอร์ความจุ 28 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง

รถยนต์ไฟฟ้า

ให้อัตราเร่งสูงสุด 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ในในโหมด Sport เวลา 9.9 วินาที และ 10.2 วินาที ในโหมดปกติ ทำความเร็วสูงสุดประมาณ 165 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนที่ได้เป็นระยะทาง 280 กิโลเมตร ต่อการชาร์จเต็มในแต่ละครั้งตามมาตรฐาน NEDC

ต่อมาเป็น  Audi E Tron ด้วยการนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้ารุ่นล่าสุด เพิ่งเปิดตัวไม่นานมานี้ เข้ามาในประเทศไทยเรา โดยรุ่นที่เข้ามา นั่นก็คือ Audi e-tron 55 quattro  ที่ใช้มอเตอร์ไฟฟ้าติดตั้ง 2 ตำแหน่ง ด้านหน้าและด้านหลัง ซึ่งส่งกำลังไปยังล้อโดยตรง

โดยมอเตอร์ไฟฟ้าทั้ง 2 ตัว ให้กำลังสูงสุด 360 แรงม้า แรงบิด 561 นิวตันเมตร และเพิ่มขึ้นเป็น 408 แรงม้า แรงบิด 664 นิวตันเมตร ทำให้มั่นใจในเรื่องของสมรรถนะ ตอบสนองการใช้งาน และเติมอารมณ์ความสปอร์ตได้อย่างเต็มที่

รถยนต์ไฟฟ้า

มีความจุแบตเตอรี่ไฟฟ้าแบบลิเธียมไอออน 95 กิโลวัตต์ต่อชั่วโมง และอัตราเร่งสูงสุดถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงในเวลาเพียง 6.65 นาที จากโหมดปกติและ 5.7 วินาทีในโหมด Boot mode ทำความเร็วสูงสุดที่  200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใครที่เป็นแฟนออดี้ ต้องไม่พลาด

มาอีกรุ่นที่เราเห็นกันมาแล้วในงานมอเตอร์โชว์บ่อยๆ นั่นคือ ฟอร์มวัน เป็นรถยนต์ไฟฟ้าที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่สามารถรองรับที่นั่งได้ถึง 4 ที่นั่ง ถือเป็นรถขนาดเล็ก ประหยัดค่าใช้จ่าย ด้วยอัตราสิ้นเปลืองเพียง 30 สตางค์ต่อกิโลเมตร ระบบการชาร์ตไฟฟ้าภายในบ้านเพียง 6-8 ชั่วโมง วิ่งได้ถึง 160 กิโลเมตร

ระบบขับเคลื่อนติดตั้งมอเตอร์ไฟฟ้าในดุมล้อหน้าทั้งสองข้าง ให้กำลังสูงสุด 13 แรงม้า ส่วนแรงบิด บอกได้เลยว่ามหาศาลถึง 560 นิวตันเมตร วิ่งด้วยความเร็วสูงสุด 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยราคาจะอยู่ที่ประมาณ 664,000 บาท เรียกว่าถ้าได้มาสักคัน ใช้ยาวไปแบบคุ้มสุดคุ้มเลยทีเดียว

รถยนต์ไฟฟ้า

ยังไม่จบเพียงแค่นี้รถยนต์ไฟฟ้ายานยนต์ประหยัดพลังงานที่น่าสนใจ ในแบรนด์ชื่อดัง ยังมีให้เราได้ตัดสินใจเลือก เพื่อนำมาใช้ในครอบครัว ลดมลพิษ ช่วยให้โลกสะอาดขึ้น ติดตามในตอนต่อไป รับรองได้เลยว่า แผนในอนาคตของหลายคน คงจะต้องเก็บเงินซื้อไว้ใช้สักคันแน่นอน (ติดตามตอนต่อไป)