March 29, 2024
รถยนต์ไฟฟ้า

รถยนต์ไฟฟ้า นวัตกรรมยานยนต์ที่ยังต้องใช้เวลาอีกยาวนาน

ข่าวรถยนต์วันนี้ครั้งแรกที่ได้ยินเรื่องการผลิต รถยนต์ไฟฟ้า น่าจะผ่านมาหลายปีแล้ว จำได้ว่าตอนนั้นเป็นไอเดียที่ได้ยินแล้วรู้สึกทึ่งมาก หลายคนก็คงคิดไปในทำนองเดียวกันนี้ว่า หากรถของเราเปลี่ยนเป็นระบบไฟฟ้า ก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายที่ต้องหมดไปกับเชื้อเพลิง แถมยังลดมลพิษในเมืองได้มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ บนท้องถนนจะไม่มีควันรถและไม่มีไอร้อน บรรยากาศการจราจรก็จะดีขึ้นมากทีเดียว

รถยนต์ไฟฟ้า

               ถ้าว่ากันตามแนวความคิดแบบอุดมคติ รถยนต์ไฟฟ้า จัดเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจที่สุด คะแนนนำหน้าพวกเชื้อเพลิงทดแทนประเภทอื่นๆ อย่างไม่เห็นฝุ่น เพราะทุกบ้านมีไฟฟ้าใช้ สามารถชาร์จไฟได้เองก่อนออกเดินทาง ถึงจะต้องเสียค่าไฟมากขึ้น ยังไงก็คงไม่แพงไปกว่าค่าน้ำมันที่จ่ายอยู่ทุกวันนี้แน่นอน แต่ความเป็นจริงแล้วเรื่องการเปลี่ยนระบบรถยนต์เพื่อให้ใช้งานได้จริงนั้นไม่ง่ายเท่าไร ดูจากระยะเวลาที่เกิดไอเดียเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน เราก็ยังไม่ได้ใช้ประโยชน์จากรถที่ว่านี้จริงๆ กันเลย

               ในปีนี้เราคงจะได้เห็นบางแบรนด์ผลิตรถยนต์ไฟฟ้าออกมาจำหน่ายบ้างแล้ว ราคาไม่แรงอย่างที่คิดไว้ และหลายรุ่นก็มีคุณสมบัติน่าสนใจมาก แบตเตอรี่ทนทาน ใช้งานได้หลายปี มีการดูแลรับประกันให้อีกต่างหาก บางคันลุยน้ำครึ่งคันก็ยังไม่เป็นไร บางคันวิ่งขึ้นเขาชันได้สบายๆ ใครที่ชอบความเร็วก็มีรุ่นที่ตอบโจทย์ด้วยเหมือนกัน แต่ถึงอย่างนั้น การซื้อมาเพื่อใช้งานในบ้านเราก็ยังไม่ค่อยสะดวกเท่าไรอยู่ดี

รถยนต์ไฟฟ้า

               ตราบใดที่ยังไม่มีระบบอะไรรองรับรถยนต์ไฟฟ้าทั้งเรื่องแหล่งชาร์จไฟ ที่ตอนนี้มีน้อยมากแล้วก็มีแค่ในเมืองเท่านั้น ทั้งเรื่องการซ่อมบำรุงที่ไม่แน่ว่าศูนย์รถทั่วไปจะจัดการได้มากน้อยแค่ไหน เราจึงยังต้องรอกันต่อไปอีกหน่อย ว่าหน่วยงานต่างๆ จะลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนอะไรเพื่อเปิดรับรถแบบใหม่นี้ ขณะเดียวกันก็ยังมีเวลาให้รถได้พัฒนาแก้ปัญหาเรื่องการชาร์จแบตที่ค่อนข้างนานได้อีก