March 29, 2024
ล้อแม็กซ์

ล้อแม็กซ์ อีกหนึ่งในอุปกรณ์แต่งรถที่สายซิ่งต้องรู้เป็นอย่างมาก

สำหรับคนรักรถ นอกเหนือจากการดูแลรักษาให้รถที่ใช้งานคงสภาพเหมือนใหม่อยู่เสมอ การตกแต่งรถให้สวยงามก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนรักรถมักไม่เคยพลาด หนึ่งในอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ที่มีผลต่อสมรรถนะการขับขี่โดยตรงอย่างล้อแม็กซ์ เป็นอีกสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจ เพราะอาจไม่ถูกใจล้อแม็กซ์ที่ติดมาจากโรงงานการผลิต อีกทั้งการได้เปลี่ยนล้อแม็กซ์ให้สวยโดดเด่น ยังเป็นสิ่งที่บ่งบอกสไตล์ความเป็นตัวเองได้อีกด้วย แต่การเปลี่ยน ล้อแม็กซ์ ของรถนั้น ควรศึกษาถึงรายละเอียดข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกซื้อหา เพื่อจะได้ไม่เสียใจ หรือเสียดายเงินภายหลัง ดังนี้

               1. ต้องรู้ขนาดของ ล้อแม็กซ์ เดิมที่ติดมากับยางรถยนต์เสียก่อน แน่นอนว่ายางรถยนต์จะมีขนาดของยางแตกต่างกันไป ล้อแม็กซ์ก็เช่นกัน โดยส่วนใหญ่มักจะมีขนาด 13,14,15,17 นิ้ว และมีขอบความกว้างของล้อ 5,5.5,6,6.5,9 นิ้ว เป็นต้น ซึ่งถ้าหากรู้ขนาดเส้นรอบวงของล้อแล้ว ก็จะได้เลือกล้อแม็กซ์ที่มีขนาดตรงสเปคกับรถของตนได้อีกด้วย

               2. สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง คือ เมื่อเราได้ไปเลือกล้อแม็กซ์ถึงร้านที่จำหน่าย เรามักจะเพลิดเพลินกับล้อแม็กซ์ลายสวยๆ ต่างๆ มากมาย ยิ่งถ้าล้อใหญ่มากเท่าไหร่ ลายบนล้อมักสวยงามมากขึ้น แต่มองในมุมกลับ หากคุณต้องการได้ล้อแม็กซ์ที่มีขนาดใหญ่มากเท่าไหร่ จะยิ่งส่งผลให้แก้มของยางรถที่ใช้งานนั้นบางมากขึ้น ซึ่งก็หมายความว่า มีผลต่อการขับขี่โดยตรง เพราะหากแก้มยางบางจะทำให้ในขณะที่ขับขี่ ตัวรถจะได้รับแรงสั่นสะเทือนมากขึ้น เพราะชุดล้อทั้งหมดจะผลักภาระการซับแรงสั่นสะเทือนไปยังช่วงล่างของตัวรถ ทำให้ช่วงล่างของตัวรถต้องทำงานหนักขึ้น มีผลต่อการใช้งานในระยะยาว ดังนั้น หากเป็นรถที่เน้นใช้งานในครอบครัวมีลูก หรือคนแก่อาจต้องหลีกเลี่ยงในจุดนี้จะดีกว่า

ล้อแม็กซ์

               3. รู้จักล้อแม็กซ์แต่ละประเภทก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ นอกจากลวดลายของล้อแม็กซ์ที่แตกต่างกันแล้ว ยังแยกประเภทได้ดังนี้

               3.1 ล้อแม็กซ์ประเภทจาน – เป็นล้อแม็กซ์ที่พบมากในรถที่เน้นบรรทุกสัมภาระที่ค่อนข้างหนัก เพราะถูกออกแบบมาเพื่อแบกรับน้ำหนักโดยเฉพาะ

               3.2 ล้อแม็กซ์ประเภทก้านใหญ่ – มักจะมีลวดลายสวยกว่าแบบจาน มักพบในรถขนาดใหญ่อย่าง SUV หรือรถตู้

               3.3 ล้อแม็กซ์ประเภทก้านถี่ – เป็นล้อแม็กซ์ที่เน้นเรื่องการออกแบบมาเพื่อความสวยงาม แบกรับน้ำหนักได้น้อย พบได้ในหมู่รถแต่งซิ่งเป็นส่วนใหญ่

               3.4 ล้อแม็กซ์ประเภทลายตาข่าย – สวยงามไม่ต่างจากแบบก้านถี่ แต่จะแบกรับน้ำหนักได้ดีกว่า แต่ข้อเสียคือทำความสะอาดได้ยากและใช้เวลาในการทำความสะอาดค่อนข้างนาน

ล้อแม็กซ์

               ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อหาเปลี่ยนล้อแม็กซ์รถนั้น ควรศึกษาทั้งรายละเอียดรวมไปถึงเปรียบเทียบราคาแต่ละแห่งให้ดี สิ่งสำคัญที่ไม่ควรลืมเด็ดขาด คือ ควรใช้ล้อแม็กซ์ของแท้เท่านั้น เพราะถ้าหากใช้ของปลอมนอกจากจะทำให้ทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเต็มที่ ยังเสี่ยงในการเกิดปัญหาในขณะที่ใช้งานเช่น แม็กซ์แตกเนื่องจากขับรถตกหลุม ซึ่งอาจทำให้เกิด อุบัติเหตุได้ด้วย สามารถติดตามเรื่องราวของรถยนต์อีกมากมายได้ที่ ข่าวสารรถยนต์

ยังไม่หมดเพียงเท่านี้กับเรื่องราวของเกมที่แอดนำมาเสนอ เพราะยังมีอีกหนึ่งเว็บไซต์เกมที่มีความมากมายให้เลือกเล่นตลอด 24 ชั่วโมงที่ เว็บสล็อตยอดนิยม