March 29, 2024
วิธีประหยัดน้ำมัน

วิธีประหยัดน้ำมัน ในยุคที่น้ำมันแพงจะมีวิธีไหนบ้าง ไปติดตามกันเลย

ด้วยปัญหาเศรษฐกิจโลกในปัจจุบันส่งผลให้ราคาเครื่องใช้ต่างๆขึ้นราคาเป็นจำนวนมากสวนทางกับรายได้ที่เรามีกันอยู่ในทุกวัน มิหนำซ้ำยังมาประสบปัญหาน้ำมันแพง จึงทำให้คนไทยได้รับผลกระทบหนังจากปัญหานี้ ทว่า สำหรับท่านที่มีความจำเป็นต้องใช้รถยนต์อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ วันนี้เรามี วิธีประหยัดน้ำมัน มาฝากทุกท่าน

วิธีขับรถให้ วิธีประหยัดน้ำมัน ทำได้ดังต่อไปนี้

1.ค่อยๆเหยียบคันเร่ง

วิธีประหยัดน้ำมัน

                การจราจรที่หนาแน่นทำให้การใช้น้ำมันเพิ่มขึ้น เนื่องจากเราต้องคอยเหยียบและยกคันเร่งไปตามจังหวะ จุดนี้แหละจึงเป็นสิ่งที่ทำให้เครื่องยนต์กอน้ำมันเพิ่มขึ้น จงจำไว้เสมอว่าทุกครั้งที่ออกตัวควรค่อยๆเหยียบคันเร่งเพื่อให้รถเคลื่อนตัวอย่างช้าๆออกไป หากเหยียบแรงรถยนต์จะออกตัวเร็วทำให้ใช้ปริมาณน้ำมันมากยิ่งขึ้น ข่าวรถยนต์

2.ความเร็วคงที่

วิธีประหยัดน้ำมัน

                การควบคุมความเร็วให้คงที่เป็น วิธีประหยัดน้ำมัน ที่ดีที่สุด เพราะเครื่องยนต์จะใช้ปริมาณน้ำมันสม่ำเสมอทำให้อัตราการเร่งเครื่องน้อยลง เราจึงจะเห็นได้ว่าการขับขี่ทางไกลด้วยความเร็วคงตัวจะประหยัดกว่าขับรถออกไปหน้าปากซอย

3.วางแผนเดินทางล่วงหน้า

วิธีประหยัดน้ำมัน

                การวางแผนล่วงหน้านอกจากจะทำให้การเดินทางราบรื่นลื่นแล้ว ยังสามารถกะระยะเวลาในการเดินทางได้อีกด้วย แต่ที่สำคัญไปกว่านั้นก็คือการวางแผนเส้นทางการเดินรถ ควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่มีรถติดหรือการจราจรหนาแน่น เพราะการสตาร์ทเครื่องติดไปไว้เป็นเวลานานจะทำให้สูญเสียน้ำมันโดยใช้เหตุ และโดยเฉาะในยุคที่น้ำมันแพงเช่นนี้น้ำมันทุกหยดจึงมีค่า

4.หมั่นเช็คลมยาง

หมั่นเช็คลมยาง

                ลมยางคือหัวใจหลักของการขับขี่ ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มหรือลดสมรรถนะในการขับขี่ก็ขึ้นอยู่กับการเติมลมยางเป็นหลัก อีกทั้งยังเป็นวิธีประหยัดน้ำมันที่ได้ผลเป็นอย่างมาก ฉะนั้นทุกครั้งก่อนออกเดินทางควรเลือกเติมปริมาณลมยางให้เหมาะสมกับการรับน้ำหนักของตัวรถยนต์

5.ทางเดียวกันไปด้วยกัน

ทางเดียวกันไปด้วยกัน

จะดีกว่ามั้ยหากวิธีประหยัดน้ำมันที่ดีที่สุดคือการร่วมเดินทางไปกับผู้อื่นด้วยรถโดยสารสาธารณะหรือเพื่อนร่วมทาง เพราะแน่นอนว่าในยุคที่น้ำมันแพงเช่นนี้การเดินทางโดยรถโดยสารย่อมคุ้มค่ามากกว่าอย่างแน่นอน เพียงแต่อาจจะไม่สะดวกสบายแต่ก็นับว่าเป็นวิธีการประหยัดน้ำมันในรถยนต์ได้เป็นอย่างดี

ไม่ว่าวิธีประหยัดน้ำมันรถยนต์ของแต่ละคนจะแตกต่างกันออกไปอย่างไรก็ตาม แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็นับว่าเป็นอีกทางเลือกในยุคที่น้ำมันแพงจนแทบจะเกินรายรับขั้นพื้นฐาน และทางที่ดีคือการประหยัดโดยใช้ให้น้อยที่สุดหากไม่จำเป็น