March 29, 2024
สีของหยดน้ำใต้ท้องรถยนต์

สีของหยดน้ำใต้ท้องรถยนต์ สีหยดน้ำแบบไหนที่เป็นสัญญาณอันตราย

    เมื่อเวลาที่เราจอดรถทิ้งไว้ แล้วไม่ค่อยได้ขับขี่ หากมองไปใต้ท้องรถยนต์ เราอาจจะเห็นว่ามันมีหยดน้ำจำนวนมาก และหยดน้ำเหล่านั้นอาจจะมีสีที่แตกต่างกัน ซึ่งมันสามารถบอกได้ว่า รถยนต์ของเรานั้นกำลังมีอาการที่ผิดปกติเกิดขึ้นได้เหมือนกัน ในบทความนี้เราก็เลยจะมาบอกความหมาย ของ สีของหยดน้ำใต้ท้องรถยนต์ แบบต่าง ๆ ว่ามันสื่อถึงอาการของรถยนต์อย่างไรบ้าง ซึ่งเป็นเรื่องที่ผู้ขับขี่รถยนต์ทุกคน ควรที่จะศึกษาและเรียนรู้เอาไว้ ถ้าเรารู้ก็จะสามารถแก้ไขตั้งแต่เบื้องต้น ไม่ให้ลุกลามใหญ่โต ต้องเสียค่าใช้จ่ายให้มาก 

สีของหยดน้ำใต้ท้องรถยนต์ การดูแลรถ

   แต่ก่อนที่เราจะไปเรียนรู้ ความหมายของ สีของหยดน้ำใต้ท้องรถยนต์ นั้น เรามาดูสาเหตุที่ทำไม หยดน้ำจึงเกิดการไหลออกมาจากใต้ท้องรถด้วย สาเหตุส่วนใหญ่แล้วมีไม่มาก ได้แก่ ยางที่กัน หยดน้ำ นั้นเสื้อมสภาพด้วยอายุของตัวอย่างที่นานมาก หรือพวกแหวนรองตรงบริเวณถังน้ำมันเครื่องเกิดชำรุดเสียหาย และรถของเราดันไปชนทำให้ชิ้นส่วนบางอย่างภายในตัวรถ เกิดรอยร้าว รอยแตกขึ้นนั้นเอง ข่าวรถยนต์

ความหมาย สีของหยดน้ำใต้ท้องรถยนต์ ที่ผู้ขับขี่รถยนต์ต้องเรียนรู้

   เราก็มาว่ากันถึงสีของหยดน้ำใต้ท้องรถยนต์กันดีกว่า ว่าสีต่าง ๆ จะบอกถึงอุปกรณ์ชิ้นส่วนไหนของรถยนต์ให้ได้รู้กันบ้าง ดังนี้

สีของหยดน้ำใต้ท้องรถยนต์ น้ำยาแอร์
  • หยดน้ำที่เกิดจากน้ำยาแอร์ จะมีลักษณะเหมือนน้ำเปล่า สีใส ไม่มีกลิ่นเหม็นอะไรเลย หากเจอหยดน้ำลักษณะแบบนี้ ไม่จำเป็นต้องกังวล เพราะเป้นหยดน้ำจากระบบแอร์ เมื่อเราไม่ได้ขับขี่ ระบบการทำงานของความเย็นในรถยนต์ จะทำการปล่อยน้ำออกมาทางใต้ท้องรถ แต่ถ้าปริมาณของหยดน้ำมันเยอะจนเกินไป อาการแบบนี้สามารถบ่งบอกได้ว่า ตรงท่อแอร์อาจมีการอุดตัน แนะนำว่าควรเข้าศูนย์ให้ช่างตรวจสอบทันที
  • หยดน้ำจากน้ำมันชุดเกียร์ ลักษณะของหยดน้ำจะเป็นสีแดงน้ำตาล ตัวหยดน้ำจะมีความเหนียวหนืด ถ้าเจอหยดน้ำแบบนี้ แสดงว่าชุดเกียร์รถยนต์ของเรากำลังมีปัญหา ต้องรีบพบช่างโดยด่วน หากปล่อยทิ้งไว้นาน ๆ โอกาสที่ชุดเกียร์จะพังได้
  • น้ำมันเครื่องของรถยนต์รั่ว ลักษณะสีของน้ำ จะเป็นสีดำ หากพบเจอบ่งบอกได้เลยว่า ชีลยางส่วนต่าง ๆ ของตัวเครื่องยนต์เสื่อมสภาพแล้ว ต้องรีบทำการเปลี่ยนชีลยางให้เร็วที่สุด แนะนำว่าควรเข้าศูนย์ซ่อม ให้ช่างที่ชำนาญการตรวจสอบ

Related Posts