March 29, 2024
หมวกกันน็อค

หมวกกันน็อค แต่ละประเภทสายแว๊นซ์ต้องรู้เพื่อป้องกันหากเกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่

สำหรับผู้ใช้รถใช้ถนนที่ชอบความคล่องตัว หรือเน้นความรวดเร็ว ที่มักจะใช้จักรยานยนต์เป็นยานพาหนะคู่กายนั้น จำเป็นต้องมีอุปกรณ์ที่ใส่เพื่อป้องกันหากเกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่อย่าง หมวกกันน็อค อยู่เสมอ เป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขับขี่จักรยานยนต์ต้องมี เพราะนอกจากจะเป็นอุปกรณ์เซฟตี้ชนิดหนึ่งแล้ว ตามกฎหมายข้อบังคับของประเทศนั้น หากไม่สวมใส่ หมวกกันน็อค ไม่ว่าจะเป็นผู้ขับขี่หรือผู้ซ้อนท้าย ถือว่าผิดกฎหมายจราจรและต้องถูกปรับตั้งแต่ 400 ถึง 800 บาทอีกด้วย โดยหมวกกันน็อคนั้นมีหลายแบบ ลองมาทำความรู้จักกับประเภทหมวกกันน็อคที่เรามักจะพบเห็นบนท้องถนน หรือเป็นหมวกกันน็อคที่หาซื้อได้ สวมใส่ง่าย เพื่อจะได้เลือกใช้ในแบบที่เหมาะกับสไตล์ได้อย่างลงตัว ดังนี้

หมวกกันน็อค

1.หมวกกันน็อคครึ่งใบ
เป็นหมวกกันน็อคที่มักจะพบเห็นที่มีผู้สวมใส่อยู่บ่อยๆ เพราะมีมักจะสวมใส่ง่าย น้ำหนักเบา อีกทั้งราคาถูก และหาซื้อได้ง่าย แต่ในแง่ของการใช้งานอาจทำได้ไม่ดีหนัก เพราะด้วยความที่เป็นหมวกกันน็อคแบบครึ่งใบ จึงทำให้ครอบได้เพียงแค่ส่วนกระหม่อมด้านบนของศีรษะ ซึ่งถ้าหากเกิดอุบัติเหตุจะช่วยได้น้อยมาก เพราะมีต้นทุนที่ต่ำทำให้อาจใช้งานได้ไม่เต็มประสิทธิภาพนักด้วย

หมวกกันน็อค

2.หมวกกันน็อคแบบเปิดหน้า
โดยหมวกกันน็อคชนิดนี้จะแยกเป็น 2 แบบคือ แบบมีกระจกบังลมกับแบบไม่มีกระจกบังลม หรือเรียกอีกอย่างว่าหมวกกันน็อคแบบคลาสสิก สวมใส่ง่าย มีรูปทรงที่ครอบทั้งศีรษะซึ่งสามารถป้องกันได้มากกว่าแบบหมวกกันน็อคครึ่งใบ มาพร้อมกับหน้ากากบังลม ที่กันฝุ่นหรือแมลงบินเข้าตาได้ในขณะที่ขับขี่ แต่ถ้าหากเป็นแบบคลาสสิก จะไม่มีหน้ากากบังลม เรียกได้อีกแบบว่า หมวกห้าเป๊ก มีราคาตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักหมื่นด้วย

หมวก

3.หมวกกันน็อคแบบเต็มใบ
เป็นหมวกกันน็อคที่ปลอดภัยที่สุด เพราะสามารถปกปิดครอบคลุมได้ทั่วทั้งศีรษะ ปิดใบหน้าเหลือแค่เพียงเฉพาะตาและจมูกเท่านั้น ส่วนใหญ่มักจะสวมใส่ในผู้ที่ขับขี่ Bigbike เพราะเป็นหมวกกันน็อคที่ดีที่สุดสำหรับการป้องกัน ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ เหมาะกับการขับขี่ด้วยความเร็ว แต่มักจะไม่เป็นที่นิยมนักเพราะหากไม่รู้สึกคุ้นเคยอาจทำให้รู้สึกอึดอัด มีราคาตั้งแต่หลักเกือบพันไปจนถึงหลักแสน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ทำ หากยิ่งเบายิ่งมีราคาแพง

หมวก

4.หมวกกันน็อคยกคาง
เป็นหมวกที่รวมข้อดีของหมวกกันน็อคแบบเปิดหน้าและแบบเต็มใบเข้าด้วยกัน เพราะสามารถยกคางหมวกกันน็อคขึ้นได้หากต้องการ หรือจะสวมใส่แบบเต็มใบก็ได้ เพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน ข้อเสียคือด้วยกลไกที่มีทำให้น้ำหนักของหมวกก็มากขึ้นตาม มีราคาแพงและยังไม่เป็นที่นิยมเท่าไหร่นักหมวกกันน็อคทั้ง 4 แบบเป็นหมวกกันน็อคที่เรามักจะพบเห็นมีผู้สวมใส่อยู่บนท้องถนน การใส่หมวกกันน็อคนั้น เป็นการสร้างความมั่นใจในการขับขี่ แต่อย่างไรก็ดีการขับขี่ที่ตั้งอยู่บนความไม่ประมาทเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ขับขี่ปลอดภัยใส่หมวกกันน็อคกันดีกว่า นอกจากนี้ทุกท่านยังสามารถเข้ามาติดตามเรื่องราวต่าง ๆ ของรถหลากหลายชนิดได้ที่ ข่าวรถยนต์

ฝากติดตามอีกหนึ่งเว็บไซต์คุณภาพอย่าง ufa777 ไว้ด้วยนะคะ