March 29, 2024
เกียร์ออโต้

เกียร์ออโต้ กับข้อควรระวังจากการใช้รถยนต์ที่ควรรู้เป็นอย่างมาก

สำหรับผู้ขับขี่ใช้งานรถแบบ เกียร์ออโต้ ที่ต่างก็ชื่นชอบกับความสะดวกสบาย เพราะรถแบบเกียร์ออโต้นั้น มีวิธีการใช้งานที่ง่าย แม้แต่ผู้ที่เริ่มหัดขับขี่ก็สามารถใช้เป็นได้อย่างรวดเร็วไม่ยาก อีกทั้งหากเจอการจราจรที่ติดขัดก็ไม่จำเป็นต้องคอยเหยียบคลัทช์ และเปลี่ยนเกียร์ให้ยุ่งยากอยู่บ่อยๆ เกียร์ออโต้ จึงเหมาะที่จะใช้งานในตัวเมืองที่มีการจราจรคับคั่ง หรือแม้แต่การขับทางไกลก็สบายไม่แพ้กันด้วย แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าข้อดีจะมีมากเพียงใด ทุกอย่างก็ต้องมีข้อเสียเช่นกัน แต่เราก็สามารถป้องกันได้ โดยข้อควรระวังจากการใช้รถแบบเกียร์ออโต้ที่ผู้ขับขี่รถเกียร์ประเภทนี้ต้องทราบ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ ดังนี้

เกียร์ออโต้

1. ตำแหน่งของเกียร์ออโต้

แม้ว่าจะเกิดความเคยชินในการใช้งานอยู่บ่อยครั้งเป็นประจำ แต่อย่าเชื่อสัมผัสของตนเองในทุกครั้ง เพราะการขึ้นตำแหน่งของคันเกียร์เป็นสิ่งสำคัญที่สุดในการขับขี่รถแบบเกียร์ออโต้ หลายครั้งเมื่อเกิดอุบัติเหตุ ผู้ขับขี่มักจะยืนยันว่าตนเองนั้นเข้าตำแหน่งของเกียร์ถูกแล้ว แต่ทั้งนี้ทางที่ดีที่สุด ควรตรวจสอบตำแหน่งของเกียร์ทุกครั้งที่หน้าปัดรถ ก่อนออกตัว หรือปล่อยเบรก เพื่อความปลอดภัยในการขับขี่ รวมไปถึงตำแหน่งการจัดวางของเกียร์ออโต้ในรถบางรุ่น ที่มักจะจัดให้เป็นแถวแนวเดียวกัน ซึ่งอาจทำให้ผู้ขับขี่สับสน เพราะอาจทำให้เกิดสับเกียร์พลาดไปโดยไม่ตั้งใจ และอาจทำให้เกิดอันตรายได้

เกียร์ออโต้ ในรถบางรุ่น ที่มักจะจัดให้เป็นแถวแนวเดียวกัน

เกียร์ออโต้

2. การเข้าเกียร์ P

เกียร์ P ในความหมายของเกียร์ออโต้นั้น หมายถึง Parking ซึ่งแปลว่าเข้าเกียร์นี้ได้เมื่อต้องการจอดรถสนิท แต่หลายคนมักจะเข้าใจผิดว่าในขณะที่รถติดมักจะเข้าเกียร์ P ไว้ เพราะไม่อยากที่จะต้องมาเหยียบเบรกค้างไว้ตลอดเวลา (เพราะบางครั้งเมื่อเข้าเกียร์ N แม้จะเป็นเกียร์ว่าง แต่ก็ทำให้รถไหลได้) เมื่อเข้าเกียร์ P สลักล็อคของชุดเกียร์จะทำงาน หากเกิดอุบัติเหตุมีรถมาชนท้าย จะทำให้เกียร์รถเกิดความเสียหายมากกว่า ดังนั้นเกียร์ P ควรใช้ต่อเมื่อจอดรถสนิทเท่านั้นจะดีกว่า

เกียร์ออโต้

3. เข้าเกียร์ N แล้วให้รถไหลไปตามทาง

การทำแบบเช่นนี้จะยิ่งทำให้ชุดเกียร์ของรถเกิดความเสียหาย รวมไปเกิดความร้อนสูงกว่าปกติ การเข้าเกียร์ N และปล่อยให้รถไหลไปนั้น จะทำให้น้ำมันเกียร์ไม่สามารถเข้ามาช่วยหล่อลื่นการทำงานของเกียร์ได้ จะทำให้ชุดเกียร์เสื่อมประสิทธิภาพการทำงาน หากร้ายแรงอาจถึงขั้นต้องเปลี่ยนชุดเกียร์เลยก็เป็นได้ด้วย

               แม้เกียร์ออโต้จะเป็นการขับขี่ที่สะดวกสบายสำหรับผู้ใช้งานก็ตาม แต่การใช้งานอย่างถูกต้อง จะยิ่งทำให้รถนั้นมีอายุการใช้งานที่ยาวนานมากขึ้น และทำงานได้ประสิทธิภาพเต็มที่ ดังนั้น ใช้งานให้ถูกต้อง และขับขี่อย่างมีสติ ไม่ประมาท เพื่อความปลอดภัยของตนเองและคนที่คุณรักอีกด้วย ติดตามเรื่องราวของรถยนต์อีกมากมายได้ที่ ข่าวรถยนต์

ฝากติดตามอีกหนึ่งเว็บไซต์คุณภาพอย่าง ufabet1688 ไว้ด้วยนะคะ