March 29, 2024
เคลือบแก้ว

เคลือบแก้ว สีรถภายนอกก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่คนรักรถให้ความสำคัญไม่แพ้กัน

นอกจากสมรรถนะการขับขี่ และความสะดวกสบายของห้องโดยสารแล้ว สีรถภายนอกก็เป็นอีกส่วนหนึ่งที่คนรักรถให้ความสำคัญไม่แพ้กัน นวัตกรรม เคลือบแก้ว จึงถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการของคนรักรถโดยเฉพาะ เป็นสิ่งที่พัฒนามาจากการเคลือบน้ำยาแว็กซ์สมัยก่อน ที่เรานิยมใช้กันหลังจากล้างทำความสะอาด จะเคลือบเองก็ได้หรือให้ที่ร้านดูแลให้ก็ได้ ผลคือทำให้ผิวรถดูมันวาวเหมือนใหม่ แต่มันก็อยู่ได้แค่ไม่กี่วันเท่านั้น แถมไม่ได้ป้องกันอะไรอีกด้วย ติดตามต่อได้ในข่าวรถยนต์

               ในส่วนของนวัตกรรม เคลือบแก้ว จะต่างออกไป ให้ลองนึกภาพว่าเราเคลือบวัสดุประเภทผลึกแก้วทั่วทั้งคันรถ คล้ายการติดฟิล์มกระจกให้กับหน้าจอโทรศัพท์นั่นเอง ผิวสัมผัสภายนอกของรถก็จะมีชั้นปกป้องเพิ่มขึ้นมาอีกชั้นหนึ่ง แต่มันไม่ได้หนาเสียจนทำให้สีรถดูผิดเพี้ยน มีแต่จะส่งเสริมให้ชั้นสีคมชัดและเป็นมันเงามากกว่าเดิม เพียงแต่ว่าค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง และต้องให้ช่างผู้ชำนาญการทำให้เท่านั้น

               อย่างไรก็ตาม การใช้นวัตกรรมเคลือบแก้วแต่ละครั้ง ก็อยู่ได้ยาวนานถึง 1 ปีเต็มเป็นอย่างต่ำ รถที่ผ่านการเคลือบแก้วจะเงาวาวมากเป็นพิเศษ มองไปในท้องถนนก็จะสังเกตเห็นความแตกต่างได้ในทันที และไม่ใช่มีข้อดีแค่เรื่องความสวยงามเท่านั้น เนื้อฟิล์มแก้วที่เคลือบอยู่จะช่วยลดการเกาะของน้ำ ฝุ่นละอองและคราบสกปรกต่างๆ เพียงแค่ใช้ผ้าเช็ดเบาๆ ก็สะอาดหมดจดได้ หรือถ้ามีเพียงแค่น้ำ เวลาขับรถเร็วๆ มันก็จะกลิ้งหลุดไปเองโดยไม่ทิ้งคราบน้ำเอาไว้

เคลือบแก้ว

               นอกจากนี้นวัตกรรมเคลือบแก้วยังช่วยเสริมความทนทานของผิวสีรถยนต์ กันการกระแทกที่ไม่รุนแรง ลดรอยขีดข่วนขนาดเล็กได้ ทนสารเคมีบางชนิด และทนแรงดันน้ำได้ ใครที่ต้องจอดรถตากแดดบ่อยๆ การเคลือบแก้วก็ช่วยได้เหมือนกัน เพราะมันมีคุณสมบัติป้องกันความเสื่อมสภาพจากรังสียูวีในแสงแดดได้ ลดความเสี่ยงในการลอกร่อนของสีได้อย่างดี