March 29, 2024
เบาะหนังแท้

เบาะหนังแท้ ต้องดูแลอย่างไรถึงยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน

ข้อได้เปรียบของ เบาะหนังแท้ ในรถยนต์ เมื่อเทียบกับเบาะประเภทอื่นก็คือ ได้เรื่องของภาพลักษณ์ที่ดูภูมิฐาน จากรถราคาไม่เท่าไรก็ทำให้ดูหรูหราราคาแพงขึ้นมาได้ เวลานั่งก็ให้สัมผัสที่ดีกว่า ไม่เก็บความร้อนและอับชื้น ระบายอากาศได้ดี แถมยังเช็ดทำความสะอาดได้ง่ายเวลาที่ทำของเหลวหกใส่ แต่ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวของหนังแท้ ทำให้การดูแลต้องใส่ใจมากเป็นพิเศษสักหน่อย หากอยากให้เบาะนั่งมีสภาพดีเหมือนตอนที่ซื้อมาอยู่ตลอดเวลา ติดตามต่อในข่าวรถยนต์

ระวังเรื่องความชื้นที่เป็นศัตรูตัวร้าย

            ทุกอย่างที่ผลิตจากหนังแท้จะพ่ายแพ้ต่อความชื้นโดยธรรมชาติ รวมถึง เบาะหนังแท้ ด้วยเช่นเดียวกัน หากมีน้ำหรือของเหลวอื่นหกใส่ แล้วปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน นอกจากมีคราบติดฝังแน่นแล้ว ก็ยังมีความเสี่ยงที่จะทำให้หนังบวมขึ้นมาอีกด้วย จึงต้องระวังจุดนี้เป็นพิเศษ เมื่อมีอะไรเลอะเทอะก็เช็ดทำความสะอาดในทันที อย่าได้ชะล่าใจเป็นอันขาด

ทำความสะอาดด้วยน้ำยาชนิดอ่อน

               ถ้าเราทำความสะอาดภายในรถด้วยตัวเอง ส่วนของเบาะหนังแท้จะต้องเช็ดคราบสกปรกต่างๆ ด้วยน้ำยาทำความสะอาดหนังแท้โดยเฉพาะ หรือไม่ก็ต้องเลือกเป็นน้ำยาชนิดอ่อน ไม่กัดกร่อนผิวสัมผัสมากเกินไป และแน่นอนต้องไม่ใช้สารฟอกขาว และอย่าปล่อยให้เกิดความเปียกชื้นนานเกินไปด้วย ควรใช้เป็นผ้าขนหนูชุบน้ำยาพอหมาด ขัดถูคราบให้สะอาด พร้อมกับใช้ผ้าแห้งเช็ดตามในทันที ดีกว่าการเทราดน้ำยาลงไปที่พื้นผิวโดยตรง

เคลือบหนังด้วยเบบี้โลชั่น ผลิตภัทณ์การดูแล เบาะหนังแท้

เบาะหนังแท้

               อาจจะฟังดูแปลกสักเล็กน้อย แต่มันดีกับเบาะหนังแท้มากกว่าการใช้น้ำยาเคลือบที่เป็นสารเคมี ด้วยว่าสารสังเคราะห์จะทำให้หนังนุ่มและเงางามก็จริง แต่เมื่อน้ำยาหมดสภาพไปแล้วหนังก็จะแข็งกระด้าง ต้องใช้ซ้ำอยู่เรื่อยๆ อีกอย่างมันสุ่มเสี่ยงที่จะมีสารตกค้างจนเป็นอันตรายต่อตัวผู้ใช้งานด้วย เลยแนะนำว่าให้เลือกใช้เบบี้โลชั่นหรือน้ำมันธรรมชาติที่มีมวลบางเบาแทน แต่ใช้ในปริมาณน้อยๆ ค่อยๆ ถูวนเป็นวงกลมจนกว่าจะทั่วทั้งเบาะ