March 29, 2024
ใบปัดน้ำฝน

ใบปัดน้ำฝน อะไหล่สำคัญอีกหนึ่งชิ้นที่ควรรู้ว่าต้องเปลี่ยนเมื่อไรดี

ส่วนของ ใบปัดน้ำฝน เป็นส่วนเล็กๆ ที่หลายคนไม่ค่อยให้ความสนใจเท่าไร เพราะถ้าฝนไม่ตกเราก็แทบไม่ค่อยได้ใช้งานมันเลย จนหลงลืมไปว่า ตรงนี้ก็ต้องการการบำรุงรักษาและหมั่นเช็คอายุการใช้งานด้วยเหมือนกัน ต่อให้ไม่ได้เปิดใช้ก็มีโอกาสสึกหรอได้ตามกาลเวลา เนื่องจากตรงกระจกหน้าเป็นบริเวณที่ตากแดดตากลมมากที่สุด แล้วอุปกรณ์ชิ้นเล็กๆ อย่างยางปัดน้ำฝนจะทานทนได้สักเท่าไรกันเชียว พอมันเสื่อมสภาพขึ้นมา ก็สร้างปัญหาจุกจิกกวนใจไม่น้อยเหมือนกัน

ใบปัดน้ำฝน

            เมื่อพบว่า ใบปัดน้ำฝน ของเราเริ่มมีอาการไม่ปกติ ก็ต้องรีบเปลี่ยนทันที โดยสัญญาณสำคัญจะมีอยู่ 3 ลักษณะด้วยกัน อย่างแรกคือ มีเสียงดังผิดปกติ เวลาเปิดปัดน้ำฝน จะมีเสียงขอบยางขูดไปกับกระจกหน้า ถ้าเดิมทีไม่เคยมีอาการนี้อยู่เลย ใช้งานได้ดีมาโดยตลอด แล้วอยู่ๆ ก็มีอาการขึ้นมา แบบนี้คงถึงคราวต้องเปลี่ยนอันใหม่กันแล้ว ในทางกลับกันถ้าเป็นตั้งแต่เริ่มเปลี่ยนใบใหม่ แสดงว่าเลือกใบไม่เหมาะสม ให้หาอันอื่นมาแทนดีกว่า

การดูแลรักษา ใบปัดน้ำฝน รถยนต์

ใบปัดน้ำฝน

            ถ้าใบปัดน้ำฝนปาดไปกับกระจก แล้วยังทิ้งรอยน้ำเป็นทางยาว หมายความว่าขอบยางมันไม่ได้ราบเรียบเหมือนเดิม อาจมีบางส่วนสึกหรอ เว้าแหว่งไป จึงมีน้ำเล็ดลอดไปทางร่องรอยความเสียหายตรงนั้น กรณีนี้เรายังสามารถยื้อเวลาใช้งานต่อไปได้อีกหน่อย หากยังไม่สะดวกเปลี่ยนจริงๆ แต่ถ้าเจอฝนตกหนักก็เอาไม่อยู่เหมือนกัน ต้องขับระวังมากขึ้นด้วย

            สุดท้ายคือสัญญาณที่บอกว่า ผัดผ่อนไม่ได้แล้วจริงๆ ต้องเปลี่ยนทันที คือใบปัดน้ำฝนทิ้งคราบสีดำๆ เอาไว้บนกระจก มันคือเศษยางที่เปื่อยยุ่ย แล้วหลุดออกมาเรื่อยๆ ระหว่างการทำงาน นี่ถือว่าเป็นขีดสุดของสภาพยางแล้ว ใช้งานต่อไม่ได้ ถ้าฝืนใช้ก็จะมีแต่สร้างปัญหาเพิ่มมากขึ้น แทนที่กระจกจะสะอาดหมดจด ก็ต้องมาตามแก้คราบพวกนี้อีก ทั้งหมดนี้ก็เป็นจุดสังเกตที่เจ้าของรถต้องเอาใจใส่ อะไรที่ต้องเปลี่ยนหรือซ่อมแซมก็ควรทำตามระยะที่เหมาะสม

ติดตามข่าวสารรถยนต์ การซื้อขาย และการดูแลรักษา