August 16, 2022

First Impression Honda Prelude #2

พรีลูด

ต่อจากความเดิม ผมได้ไปดูพรีลูดคันแรกที่แม้ว่าจะไม่จบ แต่ผมก็ได้อะไรจากการไปครั้งนี้พอสมควร การพูดคุยกันในรถระหว่างเดินทาง และได้ไปดูตัวรถจริงๆ ชี้กันจุดต่อจุดเลยก็ว่าได้ หลังจากจบภารกิจครั้งนั้น ผมก็ยังไม่ลดละความพยายามตามหาเนื้อคู่คันต่อไป เวลาผ่านไปอีก 2-3 เดือน (ครั้งนี้เปิดดูในเว็บต่างๆ เริ่มดูสเป็คเป็นแล้ว บอกได้ว่าเป็นรุ่นไหน ปีไหน มีอ็อฟชั่นอะไรบ้าง คันไหนยำๆมา เอาเป็นว่าทำเซียนเหมือนเรียนมากันเลยทีเดียว) ตอนนี้มีหลายๆคันที่ผมสนใจแต่ด้วยราคาที่ค่อนข้างสูง 450,000 – 5xx,xxx บาท ในยุคนั้น ซึ่งเกินงบที่ผมตั้งไว้ ผมจึงจำเป็นต้องตัดตัวเลือกนี้ออกไป จนกระทั่งผมได้เจอพรีลูดสีบรอนซ์เงิน สภาพเดิมๆอยู่คันนึง ผมตัดสินใจนัดพี่บอลอีกครั้งหนึ่ง แต่แกไม่ว่าง เลยมีพี่บาส (ประธานพรีลูดไทยแลนด์) ช่วยอาสาพาผมไปดู เป็นรถที่เต๊นท์แถวเรียบทางด่วนรามอินทรานี่เอง รอบนี้ไม่ได้ไปไกลแล้วครับ อยู่ใกล้ๆแต่ใจมันเต้นรัวๆเหมือนสมัยจะเข้าไปจีบผู้หญิงตอนวัยรุ่น 555+ ปัดโถ่เอ้ย ต้องลุยแล้วจังหวะนี้ พอไปถึงผมเช็คนู่นเช็คนี่ ตามตำราที่เรียนมา สตาร์ท ลองขับ เปิดซันรูฟ โอ้ววมันหล่อจริงๆ ภาพความทรงจำเมื่อ 14 ปีที่แล้วยังจำได้ถึงทุกวันนี้ (ตอนที่ซื้อรถผมอายุ 23) รถเดิม…เดิมยันล้อ ไม่รู้จะเดิมไปไหน เป็นตัว Low spec คนเล่นเค้าจะเรียกกัน BA-8 ก็จะรู้ว่าคือตัวไหน แต่เหมือนรถคันนี้มันเป็นเนื้อคู่ ผมไม่ลังเลที่จะตัดสินใจซื้อทันที รูปนี้น่าจะเป็นรูปเดียวที่ผมเหลืออยู่ตอนสภาพเดิมๆ

 

หลังจากได้รถมา และได้สัมผัสมันจริงๆจังๆ ได้ลองขับนานๆ ผมบอกได้เลยว่าตัดสินใจไม่ผิดที่เลือกซื้อรุ่นนี้ รถมันมีเสน่ห์…ขับไปไหนใครก็มอง ด้วยรูปทรงที่สวยบาดใจ ภายในสำหรับผมที่เป็นคนตัวเล็กอยู่แล้วสูงประมาณ 170 นั่งสบายๆเลย แต่วิสัยทัศน์เวลาถอยหรือมองกระจกหลังค่อนข้างแย่ ด้วยสไตล์รถสปอร์ต อย่างอื่นถือว่าดีทีเดียวสมกับที่เป็นรถสปอร์ตจากค่าย Honda

honda prelude
honda prelude

แต่ก็อย่างว่ารถมือ 2 มันย่อมไม่เนี๊ยบเหมือนป้ายแดง อุปกรณ์ ช่วงล่าง เครื่องยนต์ หลายๆอย่างต้องได้รับการซ่อมบำรุง ผมใช้งานสภาพเดิมๆแบบนี้อยู่ 2 ปี ทั้งผ่อนและซ่อมไปด้วย บอกเลยว่าช่วงนั้นลำบากมากๆครับ เงินเดือนกับค่าใช้จ่ายนี่หวุดหวิดทุกเดือน จะทำอะไรต้องคิดหน้าคิดหลัง หลายๆคนที่เคยผ่านมาแล้วคงจะพอเข้าใจสำหรับคนที่ไม่ได้ร่ำรวย แต่พยายามไขว่คว้าสิ่งที่เราต้องการมาด้วยน้ำพักน้ำแรงของเรานะครับ แหะๆ ออกไปไกลกลับเข้าเรื่องดีกว่า แต่ผมมองว่าเรื่องนี้มันเกี่ยวกับพรีลูดนะครับ Story ของเพื่อนผมหลายคน คล้ายๆกัน คือมันเป็นรถสปอร์ตที่ราคาไม่สูงมาก ราคาพอจับต้องได้ หลายๆคนจึงพยายามดิ้นรนเพื่อให้ได้มันมาอยู่ในครอบครอง ใครที่กำลังตามหาฝันแต่ยังไม่ถึงฝันก็ขอเป็นกำลังใจให้นะครับ 🙂 จาก time line ที่ผมเล่ามาทั้งหมดนี้หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังมองหาซื้อเจ้าฮอนด้า พรีลูด ไม่มากก็น้อย การเตรียมตัวหาข้อมูลสำคัญมาก การมีคนที่ดูเป็นช่วยไปดูด้วยนี่ช่วยให้เราปลอดภัยและเซฟเงินในกระเป๋าไปเยอะมาก เพราะถ้าเราไปเอาคันที่มีปัญหาหนักๆต้องซ่อมยับมาล่ะก็ บอกเลยว่าร้องทุกคนครับ แล้วก็จะมาโทษว่ารุ่นนี้มันไม่ดี ไม่น่าใช้ ของถูกไม่มีดี ของดีไม่มีถูก มันยังคงเป็นเช่นนั้นเสมอ และนี่ก็เป็น First Impression Honda Prelude ของผม แล้วของคุณล่ะเป็นยังไง คุณยังจำมันได้มั้ย ???

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
5/5

ขอบคุณภาพประกอบจาก Google