August 19, 2022
LPG และ NGV

LPG และ NGV มีข้อแตกต่างอย่างไรบ้างเป็นสิ่งที่คนใช้รถควรรู้ไว้

ยานพาหนะที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำนั้น ต่างต้องมีค่าใช้จ่ายทั้งในเรื่องของการดูแลรักษาให้พร้อมใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอย่างเสมอ ยานพาหนะที่เราใช้กันอยู่เป็นประจำนั้น ต้องใช้เชื้อเพลิงในการขับเคลื่อนอย่างน้ำมัน แต่หลายคนอาจมีทางเลือกอื่นอย่างการติดตั้งแก๊สในรถ เพื่อที่จะได้ประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ เพราะรถที่ใช้น้ำมันเป็นเชื้อเพลิงนนั้นมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง ยิ่งถ้าหากเป็นกลุ่มคนที่ต้องใช้รถเป็นประจำแทบทั้งวัน อย่างรถแท็กซี่ รถรับจ้าง รถโดยสารสาธารณะ เป็นต้น การเลือกติดตั้งระบบแก๊สภายในรถ จะช่วยเซฟค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไปได้มาก แต่แก๊สที่ติดตั้งในรถนั้น มีทั้งแบบ LPG และ NGV ที่มีความแตกต่างกัน โดยเราจะมาอธิบายให้เข้าใจแบบคร่าวๆ ว่าระหว่างแก๊ส LPG และ NGV นั้น มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันอย่างไรบ้าง ดังนี้ ข่าวรถยนต์

LPG และ NGV

               แก๊ส LPG เป็นก๊าซที่คนไทยรู้จักมักคุ้นชื่อคุ้นหูกันเป็นอย่างดี คนทั่วไปมักรู้จักจากก๊าซหุงต้มในครัวเรือน เกิดจากการกลั่นของน้ำมันในโรงกลั่น โดยออกมาจากหอกลั่นเดียวกับน้ำมันดีเซล น้ำมันเบนซิน มีลักษณะเป็นของเหลวที่ระเหยได้ง่าย ที่หลายคนมักจะได้กลิ่นฉุนเพราะมีการแต่งใส่กลิ่นลงไปเพื่อ ความปลอดภัย

หากเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างเช่น ก๊าซรั่วไหล โดยก๊าซ LPG มีน้ำหนักมากกว่าอากาศ หากเกิดการรั่วไหลของก๊าซมักจะลอยต่ำ ติดไฟง่าย หรือร่างกายจะเป็นอันตรายหากสูดดมมากเกินไปอย่างไม่รู้ตัว มีการติดตั้งถังเหล็กขึ้นรูปไม่มีตะเข็บ ซึ่งต้องมีความหนาของตัวถังไม่น้อยไปกว่า 2.5 มม. จึงจะสามารถบรรจุได้

LPG และ NGV

               NGV เป็นก๊าซที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม เป็นก๊าซธรรมชาติที่เกิดจากการทับถมกันของฟอสซิลเหมือนเช่นน้ำมันกับถ่านหิน ซึ่งอยู่ในรูปแบบของก๊าซที่มีส่วนประกอบหลักอย่างก๊าซมีเทน ไร้สีไร้กลิ่นเหมือนเช่นก๊าซ LPG เพียงแต่จะมีคุณสมบัติคือ มีน้ำหนักที่เบากกว่าอากาศ ลอยขึ้นสู่ชั้นบรรยากาศได้ง่าย ในตลาดโลกมักจะรู้จักกันในชื่อของก๊าซ CNG แต่เนื่องจากก๊าซ NGV เป็นก๊าซที่มีแรงดันสูง ถังจัดเก็บจึงจำเป็นต้องมีความหนามากกว่า 8 มม.ขึ้นไป ดังนั้นจึงเป็นผลเสียในส่วนที่รถจำเป็นต้องแบกรับน้ำหนักของถังเหล็กขึ้นรูปที่มากตามไปด้วย

               สรุปแบบง่าย คือ ก๊าซ LPG นั้นมีค่าใช้จ่ายทั้งในส่วนของการติดตั้ง และค่าก๊าซที่น้อยกว่า แต่มีแรงดันต่ำ ดังนั้นหากเกิดปัญหาเรื่องของการรั่วไหลหรือการใช้งาน จะส่งผลเสียที่อันตรายมากกว่าหลายเท่าตัว แต่หากเป็นก๊าซ NGV นั้นเครื่องยนต์จะแบกรับน้ำหนักที่มากกว่า แม้ว่าก๊าซจะไม่เป็นอันตรายมากเท่าก๊าซ LPG แต่ในเรื่องสภาพของเครื่องยนต์อาจมีอายุการใช้งานที่สั้นลง ซึ่งก๊าซทั้งสองชนิดมีข้อดีข้อเสียแตกต่างกัน ดังนั้น ก่อนติดตั้งระบบก๊าซให้กับยานพาหนะของตนเอง ให้คิดอย่างละเอียดถี่ถ้วนก่อนตัดสินใจ เพื่อจะได้ผลที่คุ้มค่าที่สุดนั่นเอง

พบกับเกมกีฬาที่เล่นไม่ยาก เล่นได้ทุกคน ได้เงินเร็ว ได้จริง มีเคล็ดลับมากมายแต่ที่ดีที่สุดคือทุกท่านต้องพกดวงมาด้วย ถ้าหากพร้อมแล้วสามารถเข้ามาร่วมเดิมพันกับเราได้ที่ ufabet1688