August 19, 2022
Volvo

Volvo กำลังเข้าสู่วงการรถยนต์ไฟฟ้าในการเริ่มผลิตรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น XC40 Recharge เป็นรุ่นแรก

ข่าวรถยนต์วันนี้เสนอเรื่อง Volvo ผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่จากประเทศสวีเดน เปิดตัวรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น XC40 Recharge ที่เป็นรถยนต์รุ่นแรกของ Volvo และเริ่มเปิดสายการผลิตเรียบร้อย ซึ่งถือได้ว่าเป็นก้าวสำคัญในการสู่เป้าหมายของVolvoที่จะลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซต์ต่อรถยนต์ลงประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ภายในปี 2025

และภายในปีเดียวกันนี้Volvoคาดว่าจะสามารถขายรถยนต์ไฟฟ้าได้ถึง 50 เปอร์เซ็นต์ของยอดขายรถยนต์Volvoจากทั่วโลก โดยจะเป็นการผสมผสานยอดขายระหว่างรถยนต์ไฟฟ้าเต็มรูปแบบและรถยนต์ระบบเดิมที่ยังคงเหลืออยู่ ซึ่งทางVolvoได้กล่าวว่ารถยนต์ไฟฟ้า XC40 Recharge คันแรกมีกำหนดส่งมอบให้กับลูกค้าในยุโรปปลายเดือนตุลาคมนี้

โดยVolvoได้สร้างโรงงาน Ghent สำหรับการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าที่ได้มาตรฐาน โรงงานแห่งนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในแต่ละขั้นตอนการผลิตและสามารถรับประกันคุณภาพในระดับสูงสุดของรถทุกคันที่สร้างขึ้นมาได้

Volvo

พนักงานฝ่ายผลิตที่เกี่ยวข้องทั้งหมดได้รับการฝึกอบรมอย่างละเอียดในการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าให้ได้อย่างปลอดภัยที่สุด ซึ่งผู้บริหารของ Volvoกล่าวว่าโรงงาน Ghent จะเป็นผู้บุกเบิกการสร้างรถยนต์ไฟฟ้าให้กับเครือข่ายการผลิตของVolvoทั่วโลก

รถยนต์ Volvo XC40 SUV รถยนต์ต้นแบบสำหรับพัฒนาเป็นรถยนต์ไฟฟ้า XC40 Recharge นั้น เป็นรถยนต์รุ่นที่ขายดีที่สุดของVolvoและเป็นรถยนต์คันแรกของVolvoที่ได้รับรางวัลรถยนต์ยอดเยี่ยมแห่งปีของยุโรป โดยเมื่อนำมาปรับโฉมเป็น รถยนต์ไฟฟ้า XC40 Recharge นั้น มีการใช้สถาปัตยกรรม Compact Modular Architecture (CMA) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์ม    

  ยานยนต์ขั้นสูงที่พัฒนาร่วมกันภายใน กลุ่ม Geely ที่เป็นผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีน โดยรถยนต์ไฟฟ้ารุ่น XC40 Recharge เป็นแบบขับเคลื่อนทุกล้อด้วยระยะทางมากกว่า 400 กิโลเมตร แบตเตอรี่สามารถชาร์จไฟได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ของความจุ และใช้เวลาประมาณ 40 นาทีในแบบชาร์จเร็ว

รถยนต์ไฟฟ้า XC40 Recharge ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่มีการใช้งานง่าย เทคโนโลยและบริการต่างๆ ของ Google ที่ฝั่งอยู่ในระบบของรถยนต์ เช่น Google Assistant, Google Maps และ Google Play Store ที่สามารถอัพเดตได้อย่างรวดเร็ว   

  ในส่วนของระบบความปลอดภัยรถยนต์ไฟฟ้า XC40 Recharge ได้รับการออกแบบและเสริมโครงสร้างส่วนหน้าใหม่ทั้งหมด เพื่อแก้ไขปัญหาที่ไม่มีเครื่องยนต์ เพื่อให้เป็นไปตามข้อกำหนดด้านความปลอดภัยชั้นสูงของVolvoซึ่งถือได้ว่าเป็นจุดเด่นของรถยนต์Volvoทุกรุ่นอยู่แล้ว

ส่วนชุดแบตเตอรี่ได้รับการปกป้องโดยมีกล่องนิรภัยที่ฝังอยู่ตรงกลางของโครงสร้างตัวถังรถยนต์     มีการจัดวางในพื้นที่ที่เหมาะสม ที่จะทำให้จุดศูนย์ถ่วงของรถยนต์ต่ำลงเพื่อป้องกันการพลิกคว่ำที่ดีขึ้น